Sáng ngày 20/9, ông Huỳnh Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tân Uyên chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP cấp thành phố năm 2024.
Tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” thành phố năm nay có 15 sản phẩm: Tinh dầu bưởi, Bưởi da xanh của hộ kinh doanh Võ Ngọc Tài, ấp Tân Trạch, xã Bạch Đằng; Rượu Nhật Nam Dược tửu, Nước bưởi bên men, Rượu bưởi của Công Ty TNHH MTV Dược Vũ Nhật Nam, Khu phố 7, Phường Uyên Hưng; Ly sứ, Nồi đất, Chén sứ và Đĩa sứ, Tô sứ của Công Ty TNHH Dong Hwa, Khu phố Khánh Tân, Phường Khánh Bình; Nấm Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, rượu Đông Trùng Hạ Thảo của Hộ kinh doanh Lưu Nguyên Quảng, Phường Tân Phước Khánh; Ớt sa tế, Ớt Bằm, Ớt Bằm có tỏi, Tương ớt cay đậm đà của Công Ty TNHH Vị Hảo, Phường Thái Hòa.
Các sản phẩm được đánh giá, phân hạng dựa trên các tiêu chí theo Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc ban hành Bộ tiêu chí và quy định đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm”, với bộ tiêu chí gồm 3 phần: các tiêu chí đánh giá về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng (tổ chức sản xuất, phát triển sản phẩm, sức mạnh cộng đồng); các tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị (tiếp thị, câu chuyện về sản phẩm); các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm (chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của sản phẩm; tiêu chuẩn sản phẩm; khả năng xuất khẩu, phân phối tại thị trường quốc tế).
Sản phẩm có tổng điểm trung bình đạt từ 90 đến 100 điểm được xếp hạng 5 sao; từ 70 đến dưới 90 điểm đạt 4 sao; từ 50 đến dưới 70 điểm đạt 3 sao; từ 30 đến dưới 50 điểm đạt 2 sao; dưới 30 điểm đạt 1 sao. Sản phẩm đạt từ 3 đến 5 sao sẽ được cấp Giấy chứng nhận OCOP có thời hạn 36 tháng.
Nguyễn Phường