Tiêu đề ở đây
  THÀNH PHỐ TÂN UYÊN

GIỚI THIỆU VỀ THÀNH PHỐ TÂN UYÊN

   

      Thực hiện Nghị quyết 136/NQ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về chia tách địa giới hành chính của huyện Tân Uyên thành thị xã Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên. Thị xã Tân Uyên chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/4/2014. Thành phố Tân Uyên được thành lập theo Nghị quyết số 725/NQ-UBTVQH15, ngày 13/02/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có hiệu lực thi hành từ ngày 10/4/2023.

      Thành phố Tân Uyên có lịch sử hình thành và phát triển gắn liền với vùng đất miền Đông Nam bộ. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, bao thế hệ người Việt Nam trên mọi miền đất nước đã về đây khai hoang, lập ấp, dựng làng, mở mang đất đai để sinh sống và sản xuất; nhiều phong tục, tập quán đã được du nhập tạo nên nền văn hóa đa dạng.

     
        Với diện tích 19.175,72 ha, nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Bình Dương, với 12 xã - phường, bao gồm:

Phường Uyên Hưng Phường Tân Phước Khánh
Phường Thái Hòa Phường Thạnh Phước
Phường Tân Hiệp Phường Khánh Bình
Phường Hội Nghĩa Vĩnh Tân
Phường Phú Chánh Phường Tân Vĩnh Hiệp
Xã Thạnh Hội Xã Bạch Đằng

 

       Thành phố Tân Uyên nối liền với các huyện, thị, thành phố đang phát triển của tỉnh Bình Dương như:

Thành phố Thuận An
Thành phố Dĩ An
Thành phố Thủ Dầu Một
Huyện Bắc Tân Uyên
Huyện Phú Giáo
Tiếp giáp với huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Tài nguyên thiên nhiên không phong phú, đa dạng, nhưng với vị trí, địa lý đặc biệt, thành phố Tân Uyên trở thành địa bàn quan trọng của Tỉnh cả về chính trị, quân sự, kinh tế và văn hóa, xã hội.

       
        Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, thành phố Tân Uyên luôn bị tác động, tàn phá bởi các trận chiến diễn ra liên tục trong suốt 30 năm, là căn cứ quan trọng của miền Đông Nam bộ - Chiến khu Đ anh hùng. Những năm sau ngày giải phóng, kinh tế của Tân Uyên chủ yếu là thuần nông, lạc hậu. Tuy nhiên, với tinh thần vượt khó khăn, dám nghĩ, dám làm, cùng với quá trình đổi mới, thành phố Tân Uyên từng bước chuyển đổi nền kinh tế theo hướng công nghiệp - thương mại, dịch vụ - nông nghiệp và trở thành địa bàn quan trọng của tỉnh Bình Dương. Những năm gần đây, thành phố Tân Uyên có tốc độ tăng trưởng cao, thu hút nhiều dự án đầu tư trong nước và ngoài nước vào các khu, cụm công nghiệp; giá trị sản xuất công nghiệp và thu ngân sách đạt cao.

        Cùng hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố Tân Uyên trở thành thành phố văn minh hiện đại và là thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương, đạt tiêu chuẩn đô thị loại II vào năm 2025. Thành ủy, UBND thành phố đã đề nghị Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân Tỉnh phê duyệt các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xây dựng các công trình cơ bản, quy hoạch các khu chức năng để phát triển kinh tế của thành phố Tân Uyên.
 

©Văn phòng HĐND và UBND thành phố Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương

Địa chỉ: Phường Uyên Hưng, thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0274.3656241
Fax: 0274.3656241

Email: vpubtanuyen@binhduong.gov.vn