Thành phố Tân Uyên triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm thành phố Tân Uyên năm 2024 có chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, diễn ra từ 15/4 - 15/5/2024. Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác an toàn thực phẩm, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn. Trong tháng hành động, UBND các cấp nâng cao trách nhiệm, tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa chính quyền, các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Văn Chay - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Tân Uyên cho biết, trong thời gian qua, các cấp, các ngành trên địa bàn thành luôn đã triển khai hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm vận động toàn thể Nhân dân, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội tích cực tham gia phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh dịch do ăn uống và lập lại trật tự,kỷ cương trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Để thực hiện tốt chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, ông đề nghị các cấp, các ngành toàn thành phố cần tăng cường hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong công tác kiểm tra, quản lý chất lượng thực phẩm; giám sát chặt chẽ việc sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, giết mổ và buôn bán tại các chợ nhằm phát hiện ra những cơ sở không đạt yêu cầu để xử lý nghiêm. Ông cũng đề nghị thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao ý thức cộng đồng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, vìlương tâm và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh chính là điều kiện tiên quyết, là cái gốc để loại bỏ thực phẩm không an toàn, mang lại cuộc sống an toàn và khỏe mạnh cho người tiêu dung thực phẩm. Phó Giám đốc Trung tâm Y tế khẳng định, Ngành Y tế với vai trò là thường trực ban chỉ đạo sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan nhằm tăng cường công tác kiểm tra và hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, kiên quyết lập lại trật tự, kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm như pháp luật đã quy định; phối hơp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm, hướng dẫn quy trình phòng, chống dịch bện tại các bếp ăn tập thể trường học. Ông đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của thành phố, UBND các xã, phường phối hợp chặt chẽ hơn nữa đối với ngành y tế trong việc triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm xuyên suốt trong năm 2024, đặc biệt trong các dịp Lễ hội, Tết và trong Tháng hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm.
Tại hội nghị, các đại biểu được nghe triển khai Thông tư số 17/2023/TT-BYT ngày 25/9/2023 về sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành; cung cấp kiến thức chuyên môn, các quy định của pháp luật về kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật an toàn thực phẩm.
Các hoạt động trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩmnăm 2024 nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của UBND các cấp, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính xác, kịp thời các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm để vấn đề an toàn thực phẩm sẽ không còn là mối lo với người dân, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ người dân.
Hồng Nhung - Thế Anh