Tiêu đề ở đây
  THÀNH PHỐ TÂN UYÊN

Chủ tịch HĐND thành phố Tân Uyên đối thoại với người dân phường Thái Hoà

14-09-2023 11:49:48    
Sáng ngay 14/9/2023, tại Trung tâm Văn hoá - Thể thao - Học tập cộng đồng phường Thái Hoà, Chủ tịch HĐND thành phố Tân Uyên có buổi đối thoại với người dân phường Thái Hoà với chủ đề “Công tác giảng dạy và học tập đối với cấp học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở”. Dự hội nghị có ông Nguyễn Hữu Trí - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố, bà Lê Thị Út - Uỷ viên Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ, Chủ tịch UBMTTQVN thành phố cùng lãnh đạo các cơ quan có liên quan, lãnh đạo phường Thái Hoà cùng đông đảo Nhân dân trên địa bàn phường.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Hữu Trí - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố chia sẻ, trong thời gian qua, lãnh đạo thành phố rất quan tâm đến công tác giảng dạy và học tập đối với các cấp học, đặc biệt là cấp học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở. Xác định công tác giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới, với vai trò là Chủ tịch HĐND thành phố, ông dành thời gian gặp gỡ nhân dân phường Thái Hòa để lắng nghe ý kiến của nhân dân một cách đầy đủ, toàn diện hơn về công tác giảng dạy và học tập của các em học sinh đối với cấp học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở, đồng thời trực tiếp giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện tại địa phương nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của thành phố.

Tại hội nghị, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tân Uyên đã thông báo đến người dân tình hình công tác giảng dạy và học tập đối với cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn phường Thái Hoà. Tính đến tháng 9/2023, trên địa bàn phường Thái Hòa có 4 trường công lập, 5 trường mầm non ngoài công lập và 12 cơ sở độc lập; 430 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Năm học 2022 - 2023, phường Thái Hòa có 3.830 học sinh hoàn thành chương trình lớp học cấp tiểu học, chiếm tỷ lệ 99,48%; 2.920 học sinh cấp trung học cơ sở hoàn thành chương trình lớp học, đạt tỷ lệ 92,72%. Năm học 2023 - 2024, UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố thực hiện tuyển sinh đầu cấp, tiếp nhận học sinh chuyển đến song song hai hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. Các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn phường đã tuyển sinh được 2.189 trẻ nhà trẻ và 10.234 trẻ mẫu giáo; các trường tiểu học đã tuyển sinh được 672 học sinh, đạt tỷ lệ 100%; trường THCS Thái Hòa tuyển sinh được 1.224 học sinh lớp 6, đạt tỷ lệ 100%. Các trường đã tổ chức khai giảng và nhập học đúng quy định. Trong năm học này, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của ngành về chủ đề năm học; thực hiện giảng dạy theo đúng chương trình, nội dung, đáp ứng mục tiêu giáo dục chú trọng lồng ghép, tích hợp giáo dục đạo đức,chuyên đề  giáo dục lễ giáo, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ qua các hoạt động học và các hoạt động khác; đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá, thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học trên cơ sở chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục mần non; xây dựng kho học liệu tập trực tuyến làm tư liệu tham khảo cho giáo viên và học sinh; tch cực giảng dạy trực tuyến trong các trường đang thiếu giáo viên giảng dạy bộ môn hoặc thỉnh giảng giáo viên trường khác. Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố khuyến khích, rèn luyện học sinh tham gia các cuộc thi trực tuyến như môn tiếng Anh là cuộc thi trực tuyến IOE; môn Toán, môn Toán bằng tiếng Anh, môn Tiếng Việt với cuộc thi trực tuyến Violympic và các nhiệm vụ khác theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh.

Trong không khí dân chủ, trang trọng, người dân phường Thái Hoà đã có nhiều đóng góp ý kiến, hiến kế giúp nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn thành phố Tân Uyên nói chung và phường Thái Hoà nói riêng. Theo đó, người dân mong muốn lãnh đạo thành phố sớm có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên; tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất cho ngành giáo dục; nâng cấp, thay thế bàn ghế cũ vì hiện nay tình trạng học sinh phát triển chiều cao nhiều nên dẫn đến các em ngồi học không thoải mái; có giải pháp ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường; khắc phục tình trạng dạy thêm, học thêm sai quy định; ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh, dạy và học; xem xét lại hiệu quả của việc tổ chức sắp xếp lớp học theo trình độ, tránh ảnh hưởng đến tâm lý của các em học sinh; tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực gần các trường học. 

Các ý kiến của cử tri đã được lãnh đạo các ngành có liên quan và Chủ tịch HĐND thành phố Tân Uyên trả lời cụ thể cho cử tri được rõ. 

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Hữu Trí - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Tân Uyên ghi nhận và cho rằng những ý kiến của người dân rất chính đáng và thiết thực. Chủ tịch HĐND thành phố cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị đến UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho thành phố thực hiện tốt hơn công tác giảng dạy và học tập, góp phần tạo nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, đất nước. Ông đề nghị UBND thành phố tiếp thu ý kiến của người dân; tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo; chỉ đạo ngành giáo dục quản lý nghiêm việc dạy thêm, học thêm; có kế hoạch đầu tư mua sắm, sửa chữa trang thiết bị đáp ứng nhu cầu dạy và học, đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng mới các trường đồng thời sửa chữa, nâng cấp các phòng học, trường học đã xuống cấp. Ông đề nghị tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giáo dục, thực hiện tuyển sinh trực tuyến kết hợp với tuyển sinh trực tiếp; tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng theo hướng chuẩn hóa; thực hiện nghiêm túc kỷ cương, nền nếp trong dạy học, kiểm tra đánh giá; nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính trong ngành; thường xuyên quán triệt đến các giáo viên quản lý chặt chẽ học sinh, không để xảy ra tình trạng sử dụng bạo lực trong nhà trường; tiếp tục thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực xã hội đóng góp vào sự phát triển giáo dục đào tạo trên địa bàn thành phố. Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giáo dục, phối hợp với các cơ quan chuyên môn UBND thành phố triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Ông đề nghị sau khi có Thông báo kết luận của Chủ tịch HĐND thành phố tại buổi gặp gỡ, đối thoại, phường Thái Hòa niêm yết công khai ở trụ sở UBND phường và Văn phòng các khu phố để Nhân dân theo dõi và giám sát việc tổ chức thực hiện.

Hội nghị nhằm nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân đối với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp; tăng cường mối quan hệ giữa cơ quan nhà nước với nhân dân, phát huy quyền của nhân dân được tham gia góp ý trực tiếp, giám sát hoạt động của các cơ quan Nhà nước; đồng thời, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận trong nhân dân khi triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội. 

Hồng Nhung - Châu Kha


CÙNG CHUYÊN MỤC

Thường trực HĐND thành phố Tân Uyên: Khảo sát về việc giải quyết các kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp lần thứ chín - HĐND thành phố khóa III, nhiệm kỳ 2021 - 2026

13-06-2024 05:22:15

Chiều ngày 12/6/2024, Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND thành phố Tân Uyên về việc giải quyết các kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp lần thứ chín - HĐND thành phố khóa III, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tiến hành khảo sát thực tế tại phường Tân Phước Khánh, Tân Hiệp, Phú Chánh.

UBND TP.Tân Uyên thông qua các nội dung trình tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 HĐND thành phố khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026

12-06-2024 05:42:35

Sáng ngày 12/6, UBND TP.Tân Uyên tổ chức cuộc họp thông qua dự thảo các nội dung trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 HĐND thành phố, khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026. Ông Đoàn Hồng Tươi, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp. Cùng dự có ông Lý Ngọc Phong, UVTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; ông Nguyễn Hồng Nguyên, UVTV Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố; cùng các thành viên UBND thành phố, lãnh đạo các cơ quan thành phố. Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến 12 điểm cầu của xã-phường trong thành phố.

Thành phố Tân Uyên: Tập huấn công tác kiểm tra, rà soát, phê duyệt dự liệu hộ tịch đã được số hóa, tích hợp lên phần mềm hộ tịch

12-06-2024 05:34:46

Chiều ngày 11/6/2024, UBND thành phố Tân Uyên phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức tập huấn công tác kiểm tra, rà soát, phê duyệt dự liệu hộ tịch đã được số hóa, tích hợp lên phần mềm hộ tịch 158 cho lãnh đạo UBND và công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, phường.

Đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương và TP.Tân Uyên tiếp xúc cử tri tại phường Tân Hiệp

12-06-2024 05:28:28

Chiều ngày 11/06, Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương và thành phố Tân Uyên đã có buổi tiếp xúc với bà con cử tri phường Tân Hiệp trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2024, nhiệm kỳ 2021-2026.

TP.Tân Uyên chuẩn bị tổ chức họp mặt kỷ niệm 63 năm ngày thành lập tỉnh Phước Thành

11-06-2024 04:42:19

Sáng ngày 11/6, ông Đoàn Hồng Tươi, Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Tân Uyên chủ trì họp nghe công tác chuẩn bị tổ chức họp mặt kỷ niệm 63 năm ngày thành lập tỉnh Phước Thành (27/6/1961-27/6/2024).

Đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương, thành phố Tân Uyên tiếp xúc cử tri phường Tân Vĩnh Hiệp

11-06-2024 04:31:10

Sáng ngày 11/6/2024, Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương và đại biểu HĐND thành phố Tân Uyên có buổi tiếp xúc cử tri phường Tân Vĩnh Hiệp trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2024.

Đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương và TP.Tân Uyên tiếp xúc cử tri tại phường Thạnh Phước và xã Thạnh Hội

11-06-2024 04:27:11

Sáng ngày 11/06, Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương và thành phố Tân Uyên đã có buổi tiếp xúc với bà con cử tri phường Thạnh Phước và xã Thạnh Hội trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2024, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương và TP.Tân Uyên tiếp xúc cử tri phường Khánh Bình

11-06-2024 04:20:50

Sáng ngày 10/6/2024, Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương và thành phố Tân Uyên đã có buổi tiếp xúc với bà con cử tri phường Khánh Bình trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2024, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương và TP.Tân Uyên tiếp xúc cử tri tại phường Hội Nghĩa

10-06-2024 05:07:45

Chiều ngày 10/6, Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương và thành phố Tân Uyên đã có buổi tiếp xúc với bà con cử tri phường Hội Nghĩa trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2024, nhiệm kỳ 2021-2026.

 

Đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương, thành phố Tân Uyên tiếp xúc cử tri phường Thái Hoà

10-06-2024 05:02:14

Chiều ngày 10/6/2024, Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương và đại biểu HĐND thành phố Tân Uyên có buổi tiếp xúc cử tri phường Thái Hoà trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2024.