Tiêu đề ở đây
  THÀNH PHỐ TÂN UYÊN

Tổng LĐLĐ Việt Nam khảo sát, đánh giá mô hình tổ chức và hoạt động của CĐCS doanh nghiệp có đông đoàn viên và Nghị quyết 4a/NQ-TLĐ

10-07-2024 04:27:37    
Sáng ngày 10/7, tại Hội trường Thành ủy Tân Uyên, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Tống Văn Băng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn và các thành viên trong đoàn đã có buổi khảo sát, đánh giá mô hình tổ chức và hoạt động của CĐCS doanh nghiệp có đông đoàn viên và tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 4a/NQ-TLĐ ngày 24/6/2014 của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam.


Tham dự khảo sát có đồng chí Nguyễn Kim Loan, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; các Phó Chủ tịch, uỷ viên ban thường vụ, lãnh đạo và chuyên viên ban tổ chức, đại diện lãnh đạo các ban LĐLĐ tỉnh Bình Dương. Lãnh đạo TP.Tân Uyên có đồng chí Nguyễn Hữu Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Thường trực, Ban thường vụ cán bộ chuyên trách LĐLĐ TP.Tân Uyên; Chủ tịch, Phó Chủ tịch các CĐCS có từ 5.000 Công đoàn viên trở lên.

Buổi khảo sát, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã thông qua báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 4a/NQ-TLĐ ngày 24/6/2014 của BCH Tổng Liên đoàn (Khóa XI) về nâng cao hiệu quả hoạt động của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đáp ứng yêu cầu phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong tình hình mới; báo cáo về mô hình tổ chức hoạt động CĐCS có đông đoàn viên. Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 4a/NQ-TLĐ, LĐLĐ tỉnh đã triển khai, quán triệt sâu rộng, kịp thời đến công đoàn các cấp; đồng thời được các cấp ủy Đảng, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị quan tâm, phối hợp, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả, nhất là công tác kiểm tra, giám sát, ban hành các quy chế phối hợp được thực hiện thường xuyên, có bổ sung, sửa đổi kịp thời. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong CNVC-LĐ về Nghị quyết của Đảng và của tổ chức công đoàn, các chính sách, pháp luật của nhà nước… Việc củng cố, sắp xếp, kiện toàn mô hình tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS đã đạt được những thành quả nhất định. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn được chú trọng, tập trung đào tạo về kỹ năng và nghiệp vụ công tác công đoàn cho cán bộ CĐCS. Công tác phát triển đoàn viên công đoàn và thành lập CĐCS hàng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Tại buổi khảo sát, Đoàn đã được nghe đại diện lãnh đạo Công đoàn cơ sở doanh nghiệp có đông đoàn viên trên địa bàn tỉnh chia sẻ những khó khăn trong thực hiện công tác thời gian qua như: về tổ chức đối thoại, thương lượng tập thể với đại diện người sử dụng lao động, phát triển đoàn viên, đảng viên trong các doanh nghiệp, có chính sách về thời gian nghỉ ngơi cho cán bộ chuyên trách; thực hiện công tác chăm lo cho người lao động, thay đổi mức chi phụ cấp cho cán bộ CĐCS tương xứng với công sức mà các cán bộ CĐCS đã bỏ ra, giảm mức trích nộp đoàn phí, kinh phí về công đoàn cấp trên nhằm tăng cường nguồn lực tài chính cho CĐCS hoạt động; có hướng dẫn cụ thể về mô hình công đoàn các khu công nghiệp, điều kiện thành lập công đoàn các khu công nghiệp ở từng địa phương; tăng biên chế cán bộ công đoàn chuyên trách phù hợp sự phát triển của từng địa phương, khu vực, ngành nghề... để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ; có cơ chế chính sách cụ thể, rõ ràng để bảo vệ cán bộ công đoàn trong việc đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích của công đoàn viên để thu hút những cán bộ có tâm huyết, có năng lực trong hoạt động công đoàn...

Phát biểu cuối buổi khảo sát, đồng chí Tống Văn Băng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao tinh thần tham gia thảo luận, góp ý đề xuất với Tổng Liên đoàn về những khó khăn trong quá trình thực hiện Nghị quyết 4a/NQ-TLĐ. Đây là cơ sở để Tổng Liên đoàn nghiên cứu, xây dựng Đề án thí điểm đổi mới mô hình tổ chức và hoạt động của CĐCS có đông đoàn viên; thực hiện Nghị quyết 4a/NQ-TLĐ một cách thiết thực có hiệu quả, đồng thời có giải pháp để thực hiện Nghị quyết một cách có chất lượng đáp ứng yêu cầu hoạt động công đoàn trong tình hình mới.

Nguyễn Phường-Thế Anh


CÙNG CHUYÊN MỤC

Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Tân Uyên: Tập huấn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn

19-07-2024 10:54:40

Sáng ngày 19/7/2024, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Tân Uyên tổ chức hội nghị tập huấn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Dự hội nghị có ông Nguyễn Tấn Thy - Thành uỷ viên, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cùng gần 90 đại biểu là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các xã, phường; Trưởng, Phó Trưởng Ban Công tác Mặt trận các khu phố, ấp.

UBMTTQVN TP.Tân Uyên kêu gọi ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”

18-07-2024 04:50:06

Trong thời gian qua, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” đối với người có công với cách mạng đã được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm; Chính phủ đã ban hành Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 “Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng”; các cấp uỷ Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân đã nhiệt tình đóng góp, hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng giúp giảm bớt khó khăn, cải thiện cả về vật chất và tinh thần.

Trung tâm chính trị TP.Tân Uyên bồi dưỡng chuyên đề "Đảng ta thật là vĩ đại"

18-07-2024 10:47:34

Sáng ngày 18/7, Trung tâm Chính trị thành phố Tân Uyên tổ chức lớp bồi dưỡng chuyên đề "Đảng ta thật là vĩ đại" cho 290 đồng chí là Đảng viên mới kết nạp năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024. Đến dự có đồng chí Lê Bá Quyền, Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy; đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm chính trị thành phố.

Thành uỷ Tân Uyên: Lãnh đạo xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh

17-07-2024 04:32:02

Năm 2024, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động của tình hình chính trị, kinh tế thế giới, song Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Tân Uyên luôn phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, quyết tâm cao, lãnh đạo xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tổ chức thực hiện đồng bộ, toàn diện, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, tạo chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, đạt và vượt 6/25 chỉ tiêu Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố năm 2024, các chỉ tiêu còn lại cơ bản đảm bảo theo kế hoạch.

Thành ủy Tân Uyên bồi dưỡng chuyên đề “tư tưởng Hồ Chí Minh” năm 2024

17-07-2024 11:53:56

Sáng ngày 17/7, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Trung tâm Chính trị TP.Tân Uyên tổ chức lớp bồi dưỡng chuyên đề “Tư tưởng Hồ Chí Minh” năm 2024. Tham dự có gần 300 đại biểu là báo cáo viên Thành ủy; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thành phố; ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Tuyên giáo, Ban Thường trực UBMTTQ, lãnh đạo các đoàn thể chính trị-xã hội 12 xã-phường.

Thành uỷ Tân Uyên: Sơ kết công tác Tuyên giáo, Dân vận 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

16-07-2024 04:47:40

Chiều ngày 16/7/2024, Ban Tuyên giáo - Ban Dân vận Thành ủy Tân Uyên tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Tuyên giáo - Dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Lãnh đạo Thành phố Tân Uyên thăm hỏi, động viên, chia buồn với gia đình có trẻ bị đuối nước

16-07-2024 02:31:13

Sáng ngày 16/7, Lãnh đạo Thành phố Tân Uyên gồm có ông Bùi Minh Trí – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy; ông Đoàn Hồng Tươi - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Tân Uyên, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể thành phố, đại diện lãnh đạo phường Tân Phước Khánh đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn với gia đình có trẻ bị đuối nước tại phường Tân Phước Khánh.

Ban Thường vụ Thành uỷ Tân Uyên: Giám sát về việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW và Quy định số 11-QĐi/TW của Bộ Chính trị tại Đảng uỷ phường Thái Hoà

16-07-2024 12:45:08

Sáng ngày 16/7/2024, Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Thành uỷ Tân Uyên do đồng chí Nguyễn Hữu Trí - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố làm trưởng đoàn có buổi giám sát Đảng uỷ phường Thái Hoà. Nội dung giám sát là công tác quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; Quy định số 11-QĐ/TW, ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân.

TP.Tân Uyên khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng khoá 19

15-07-2024 02:04:19

Sáng ngày 15/7, Trung tâm Chính trị Thành phố Tân Uyên tổ chức lễ khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khoá 19.

Thành uỷ Tân Uyên: Sơ kết hoạt động Ban Chỉ đạo bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng 6 tháng đầu năm

12-07-2024 05:24:04

Chiều ngày 12/7/2024, Ban Chỉ đạo Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên địa bàn thành phố Tân Uyên (Ban Chỉ đạo 35 Thành uỷ) sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.