Tin tức

Thị xã Tân Uyên tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết, tay chân miệng

2022-06-17 09:54:46
Hiện nay tình hình dịch bệnh có chiều hướng gia tăng trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là sốt xuất huyết (SXH) và tay chân miệng (TCM). Tại thị xã Tân Uyên, theo số liệu báo cáo tháng của Trung tâm Y tế, thị xã đã ghi nhận tổng số ca SXH là 415 ca (giảm 216 so với cùng kỳ), trong đó có 36 ca nặng, 02 ca tử vong . Tổng số ca TCM: 142 ca (giảm 05 ca so với cùng kỳ).

Nguyên nhân số ca bệnh tăng cao, nhất là bệnh SXH là do dân số tăng ảnh hưởng đến môi trường sống nhất là trong các khu nhà trọ, thêm vào đó thời tiết vào mùa mưa tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng và muỗi phát triển; một số xã, phường có nhiều khu đất trống, bỏ hoang trở thành nơi xả rác, chứa đựng các vật dụng chứa nước, nước thải còn bị ứ đọng làm nơi sinh sản và phát triển của muỗi tạo điều kiện thuận lợi làm phát sinh dịch bệnh nhưng chưa được xử lý kịp thời; công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch bệnh còn hạn chế, ý thức chủ quan của người dân trong việc diệt lăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi chưa cao, còn thiếu hợp tác, cản trở công tác xử lý dịch bệnh như phun hóa chất, diệt lăng quăng, tổng vệ sinh môi trường,.... Một số trường hợp người dân còn chủ quan trong việc điều trị SXH, tự mua thuốc uống tại nhà, khi diễn biến nặng không điều trị kịp thời, dẫn đến tử vong. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh SXH, TCM trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thị xã và UBND các xã, phường tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết, tay chân miệng trên địa bàn thị xã.

Theo đó, giao Trung tâm Y tế theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh SXH, TCM. Thực hiện tốt giám sát ca bệnh SXH và ổ dịch để chủ động xử lý, dự báo tình hình để kịp thời tham mưu UBND, Ban chỉ đạo thị xã trong công tác phòng chống dịch bệnh; phản hồi thông tin, ca bệnh hàng ngày cho từng địa phương, báo động những điểm nguy cơ có thể bùng phát dịch bệnh xảy ra để có biện pháp xử lý phòng bệnh kịp thời. Cùng với đó, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc, vật tư, phương tiện, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống và điều trị trong mọi tình huống, sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu, khám chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, phấn đấu không có trường hợp tử vong. Tập trung hơn nữa đối với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng bệnh, không chủ quan tự điều trị khi mắc các dấu hiệu nghi sốt xuất huyết.

Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh tăng cường truyền thông giáo dục ý thức tự bảo vệ, sức khỏe, phố biến kiến thức phù hợp tới người dân về các biện pháp phòng, chống bệnh SXH, TCM, triển khai tích cực các hoạt động nâng cao sức khỏe nhân dân; thực hiện vệ sinh môi trường, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi cho trẻ sạch; ăn uống họp vệ sinh, ăn chín, uống chín, đảm bảo an toàn thực phẩm. Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND các xã, phường triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh SXH, TCM tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là tại nhà trẻ, trường mẫu giáo, cho trẻ ngủ mùng. Yêu cầu các cơ sở giáo dục phải có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng bố trí ở vị trí thuận tiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em thực hiện rửa tay bằng xà phòng. Thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt bàn ghế học tập và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, nhất là SXH, TCM tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.        Các ngành, đoàn thể thị xã là thành viên Ban chỉ đạo thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ và địa bàn phụ trách, chỉ đạo, thực hiện tốt các nội dung có liên quan về công tác phòng, chống bệnh SXH, TCM ngay tại nơi làm việc, tại gia đình và xung quanh nơi ở. Chủ động theo dõi, đôn đốc, giám sát, hỗ trợ các xã, phường tuyên truyền, tổ chức ra quân diệt lăng quăng phòng, chống SXH và các hoạt động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên người.

UBND các xã, phường chủ động cập nhật ca bệnh trên phần mềm do Bộ Y tế triển khai, tập trung chỉ đạo triển khai tốt kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên người của địa phương mình trong tháng 6/2022; quyết liệt tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch theo thực tế diễn biến dịch bệnh và nguy cơ trên địa bàn; chủ động tổ chức các đợt chiến dịch diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường và duy trì thường xuyên hàng ngày, hàng tuần công tác diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường đúng yêu cầu của Bộ Y tế nhằm ngăn chặn triệt để nguyên nhân phát sinh dịch bệnh SXH, TCM. Đồng thời, tuyên truyên vận động người dân tham gia phòng chống dịch SXH, giảm dụng cụ chứa nước không cần thiết, lật úp, thu gom loại bỏ dụng cụ phế thải quanh nhà và tăng cường kiểm tra xử lý hành vi vi phạm làm phát sinh dịch bệnh.

Phòng Y tế, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã, phường tăng cường tuyên truyền, kiểm tra và kiên quyết xử lý theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với những cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp không hợp tác, để dịch bệnh xảy ra hay chống đối trong công tác phòng chống dịch bệnh./.

                                                                                                                                                                                                                                          Cẩm Hường