TIN HOẠT ĐỘNG CỦA HĐND - UBND
Thứ tư, 08/05/2019 | 16:44:14 GMT+7
Ban Pháp chế HĐND thị xã Tân Uyên giám sát về tình hình tổ chức, thực hiện các thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã Vĩnh Tân
Lượt xem: 233
Tập tin đính kèm:

Sáng ngày 8/5/2019, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND thị xã Tân Uyên đã có buổi giám sát về tình hình tổ chức, thực hiện các thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã Vĩnh Tân. Ông Nguyễn Hà Phương - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị xã chủ trì buổi giám sát. Tiếp và làm việc với đoàn có lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Vĩnh Tân.

Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả (Bộ phận Một cửa) xã Vĩnh Tân được thành lập theo Đề án tổ chức Bộ phận Một cửa theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông đã được UBND thị xã phê duyệt, gồm 6 thành viên, do Chủ tịch UBND xã làm Trưởng Bộ phận. Phòng làm việc của Bộ phận được bố trí thông thoáng, trang thiết bị cơ bản đáp ứng nhu cầu làm việc, đồng thời, Bộ phận đã được trang bị máy lạnh, nước uống, bàn ghế, có căn tin, dịch vụ photocopy… phục vụ nhân dân. UBND xã đã ban hành Kế hoạch tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; đổi mới lề lối, phong cách làm việc của cán bộ, công chức gắn với thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện, của dân, do dân và vì dân”, mô hình “Công sở thân thiện vì nhân dân phục vụ” trên địa bàn xã giai đoạn 2019 - 2020. Công chức làm việc tại Bộ phận có thái độ thân thiện, tôn trọng nhân dân, đảm bảo giờ giấc làm việc theo quy định, được tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện nay, xã Vĩnh Tân triển khai thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông gồm 33 lĩnh vực, 128 thủ tục. Năm 2018, Bộ phận Một cửa xã Vĩnh Tân đã tiếp nhận 7.870 hồ sơ, giải quyết 7.554/7.554 hồ sơ, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 100%. Quý I/2019, tiếp nhận 1.556 hồ sơ, đã giải quyết 1.556 hồ sơ, đạt tỷ lệ 100%, không có hồ sơ trễ hẹn. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Bộ phận đã phân công cán bộ trực tiếp hướng dẫn tại nhà cho người cao tuổi đối với thủ tục chứng thực chữ ký - giấy uỷ quyền; thực hiện đơn giản hoá thủ tục hành chính đối với hồ sơ đăng ký mới khai sinh, khai tử, kết hôn (người dân không cần viết tờ khai trích lục bản sao). Bên cạnh đó, UBND xã thực hiện giỏ kẹo với nội dung “Chọn một viên kẹo, thêm một niềm vui”, cung cấp Wifi để truy cập Intetnet miễn phí, tạo sự thân thiện, thoải mái cho người dân. Mức độ hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của cán bộ, công chức tại Bộ phận Một cửa xã Vĩnh Tân từ đầu năm 2018 đến nay đạt 100%. Công tác thông tin, tuyên truyền về cải cách thủ tục hành chính được quan tâm thực hiện thông qua các cuộc họp của UBND và các đoàn thể, đài truyền thanh… Năm 2018, UBND xã đã tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch UBND với người dân về công tác cải cách hành chính để lắng nghe ý kiến nhân dân.

Thời gian tới, xã Vĩnh Tân tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản của Trung ương, Tỉnh, Thị xã về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức cấp xã; đẩy mạnh tuyên truyền về cải cách hành chính; thường xuyên rà soát, cập nhật công khai đầy đủ, kịp thời các thủ tục hành chính; khảo sát ý kiến của người dân về chất lượng, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức trong việc giải quyết thủ tục hành chính; triển khai thực hiện tốt Kế hoạch đổi mới lề lối làm việc, thực hiện chuẩn mực đạo đức công vụ của cán bộ, đảng viên gắn với Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị; đầu tư, nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, xử lý công việc của cán bộ, công chức, đảm bảo việc xử lý các công đoạn về thủ tục hành chính được nhanh chóng và chính xác; duy trì và mở rộng việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2008 trong hoạt động quản lý tại UBND xã; thực hiện nhiều mô hình, cách làm hay về cải cách hành chính…

Phát biểu cuối buổi giám sát, ông Nguyễn Hà Phương - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị xã, Phó Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những kết quả đạt được cũng như ý kiến của các thành viên trong đoàn và của địa phương. Sau khi kết thúc hoạt động giám sát, đoàn sẽ báo cáo kết quả giám sát với Ban Pháp chế HĐND thị xã, Trưởng đoàn giám sát sẽ có kết luận và báo cáo với Thường trực HĐND thị xã.

                                                Hồng Nhung


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Thống kê truy cập
Đang truy cập53
Tổng truy cập 1496462