TIN KINH TẾ - XÃ HỘI
Thứ bảy, 04/05/2019 | 14:04:29 GMT+7
Thị xã Tân Uyên: Tổng kết công tác bảo hiểm y tế toàn dân năm 2018
Lượt xem: 197
Tập tin đính kèm:

Sáng ngày 04/5, Ban chỉ đạo Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân thị xã Tân Uyên tổ chức hội nghị tổng kết công tác BHYT toàn dân năm 2018 và triển khai phương hướng thực hiện nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Kim Nguyên-UVTV Thị ủy, Phó chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên; các thành viên BCĐ BHYT toàn dân thị xã, đại diện lãnh đạo các ngành liên quan; Trưởng BCĐ BHYT toàn dân các xã-phường và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào vận động BHYT toàn dân năm 2018.

  Qua một năm triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn thị xã Tân Uyên đạt được những kết quả khả quan, tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng lên, quyền lợi của người tham gia BHYT được mở rộng và đảm bảo theo đúng quy định; công tác tuyên truyền và phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh luôn được chú trọng với nhiều hình thức. Đến cuối năm 2018, toàn thị xã đã thực hiện đạt 92,42%, vượt 0,62% so với chỉ tiêu nghị quyết HĐND thị xã và UBND tỉnh Bình Dương giao, trong đó công tác thu BHYT học sinh luôn được thực hiện tốt, có 39.485 học sinh tham gia, đạt 99,8%, tăng 14,6% so với năm học trước. Chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh ngày càng được nâng lên. UBND các xã-phường đã tích cực phối hợp cùng cơ quan BHXH trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, tạo sự yên tâm, tin tưởng của nhân dân. Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những hạn chế tồn tại, khó khăn và những kinh nghiệm tốt, cách làm hay của các cá nhân, đơn vị trong tổ chức thực hiện công tác vận động toàn dân tham gia BHYT năm 2018 đồng thời đưa ra những giải pháp khả thi để thực hiện thắng lợi công tác BHYT toàn dân trong năm 2019.

          Để duy trì kết quả đã đạt được và thực hiện hoàn thành chỉ tiêu về BHYT được giao năm 2019, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Nguyên-UVTV Thị ủy, Phó chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo BHYT toàn dân thị xã đã biểu dương những nỗ lực của các đồng chí trong Ban chỉ đạo BHYT toàn dân thị xã, các ban ngành liên quan và Hiệu trưởng các trường đã tổ chức thực hiện công tác BHYT toàn dân năm 2018 hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Đồng thời, đề nghị các thành viên BCĐ BHYT toàn dân của thị xã thường xuyên theo dõi, kiểm tra nắm tình hình thực hiện công tác BHYT ở các xã-phường để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện; BHXH phối hợp các cơ quan, ban, ngành tập trung tổ chức hướng dẫn và triển khai thực hiện tốt các quy định của Luật BHXH, BHYT đến các tầng lớp nhân dân, đơn vị sử dụng lao động, người lao động, học sinh trong toàn thị xã; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện chính sách BHYT cho người lao động tại các doanh nghiệp nhằm hạn chế tình trạng trốn đóng của các chủ doanh nghiệp. Phòng Y tế thị xã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, nhất là đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người có thẻ BHYT. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế, nhất là hoạt động khám chữa bệnh ở Trạm y tế các xã-phường và các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. Phòng GD&ĐT phối hợp Ban chỉ đạo BHYT toàn dân các xã, phường yêu cầu các trường học trực thuộc thực hiện việc tuyên truyền, vận động, thu phí và cấp phát thẻ BHYT đối với học sinh do nhà trường quản lý, có giải pháp để hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tham gia BHYT, đảm bảo đạt 100% học sinh tham gia BHYT. Ngoài ra, đề nghị Ủy ban MTTQVN và các tổ chức đoàn thể thị xã lồng ghép vào các chương trình hoạt động của ngành để phối hợp truyên truyền chính sách BHYT theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế; vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên tham gia BHYT theo luật định; thực hiện vai trò giám sát trong tổ chức triển khai thực hiện các chính sách của Nhà nước về BHYT trên địa bàn thị xã. UBND các xã, phường, Ban chỉ đạo BHYT toàn dân xã-phường chỉ đạo cán bộ văn hóa thông tin và Đài truyền thanh thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh về chính sách, chế độ BHYT; gắn việc thực hiện chính sách BHYT vào nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, khu phố, gia đình văn hóa, chỉ tiêu thi đua của các Hội, Đoàn thể; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện đáp ứng yêu cầu phát triển đối tượng tham gia; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện BHYT toàn dân trên địa bàn.

Dịp này, 6 cá nhân và 16 tập thể được BHXH tỉnh Bình Dương khen thưởng vì đã có thành tích tốt trong công tác phối hợp thực hiện thu và cấp phát thẻ BHYT học sinh năm học 2018-2019. Đồng thời Ban chỉ đạo BHYT toàn dân thị xã khen thưởng 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình năm 2018.

Trường Uy - Minh Sang


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Thống kê truy cập
Đang truy cập39
Tổng truy cập 1496441