TIN HOẠT ĐỘNG CỦA HĐND - UBND
Thứ sáu, 01/03/2019 | 16:17:26 GMT+7
Thị xã Tân Uyên tham dự hội nghị trực tuyến tổng kết tình hình đầu tư công và công tác đền bù, giải phóng mặt bằng tỉnh Bình Dương năm 2018
Lượt xem: 131
Tập tin đính kèm:

Sáng ngày 1/3/2019, ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết tình hình đầu tư công và công tác đền bù, giải phóng mặt bằng năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Tại đầu cầu thị xã Tân Uyên, tham dự có ông Đoàn Hồng Tươi - Chủ tịch UBND thị xã, ông Lý Ngọc Phong - Phó Chủ tịch HĐND thị xã, ông Ngô Quang Sự - Phó Chủ tịch UBND thị xã, bà Nguyễn Thị Kim Nguyên - Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng lãnh đạo các phòng, đơn vị có liên quan, chủ tịch UBND 12 xã, phường.

Năm 2018, với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và sự nỗ lực của các ngành, các cấp, các chủ đầu tư, tình hình thực hiện và giải ngân của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2018 của tỉnh (gồm ngân sách trung ương và ngân sách địa phương) là 7.989.534 triệu đồng. Tổng khối lượng thực hiện đến 31/12/2018 là 7.003.165 triệu đồng, đạt 87,7% kế hoạch, tổng giá trị giải ngân đến 31/01/2019 là 6.789.811 triệu đồng, đạt 85,0% kế hoạch. 55 công trình, dự án đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội địa phương. Về tình hình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, toàn tỉnh đã thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 151 công trình, gồm 32 công trình mới triển khai năm 2018 và 119 công trình từ những năm trước chuyển tiếp sang. Trong đó, có 137 công trình thuộc nguồn vốn ngân sách với 37 công trình trọng điểm. Đến nay, toàn tỉnh đã hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư 15 công trình. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị và nhiều văn bản đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2018, chỉ đạo các Sở ngành chuyên môn định kỳ hàng quý tổ chức hội nghị liên ngành về đầu tư công nhằm bám sát tiến độ thực hiện các công trình quan trọng, trọng điểm, các dự án đền bù và nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của chủ đầu tư để tham mưu UBND tỉnh giải quyết. Sự phối hợp giữa các sở, ngành liên quan ngày càng linh hoạt và chặt chẽ, tập trung rút ngắn các khâu thẩm định, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân dự án. Chủ đầu tư chủ động đôn đốc đơn vị tư vấn và nhà thầu khẩn trương lập hồ sơ và thi công xây dựng công trình theo tiến độ được phê duyệt, phối hợp tốt với các Sở ngành trong việc đề xuất những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị để được tháo gỡ kịp thời.

Đại diện thị xã Tân Uyên, ông Đoàn Hồng Tươi - Chủ tịch UBND thị xã đã phát biểu tại cuộc họp. Tính đến ngày 31/1/2019, giá trị giải ngân của thị xã Tân Uyên là 367.406/368.204 triệu đồng, đạt 99,8%. Để đạt được kết quả đó, UBND thị xã đã tập trung chỉ đạo, theo dõi và bám sát các công trình đang thi công, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, yêu cầu các cơ quan chuyên môn thực hiện đầy đủ các thủ tục và tạo điều kiện cho chủ đầu tư để thanh, quyết toán vốn. Đồng thời, thị xã đã được tỉnh giao vốn kịp thời và có sự hỗ trợ của các ngành, các sở của tỉnh, sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh. Về Kế hoạch đầu tư trong năm 2019, tổng vốn được giao là 407.688 triệu đồng, trong 2 tháng đầu năm đã giải ngân được khoảng 8,28% kế hoạch. Ông kiến nghị UBND tỉnh xem xét, tiếp tục phân bổ vốn và hỗ trợ các thủ tục pháp lý để triển khai các dự án như: đường ĐT 742, ĐT 747A, ĐH 403, đường Bình Chuẩn về Đài Chiến thắng Tân Phước Khánh, Trường THPT Thái Hoà, Cầu Bạch Đằng 2… Bên cạnh đó, thị xã Tân Uyên vừa được công nhận là đô thị loại III, trực thuộc tỉnh Bình Dương, ông đề nghị UBND tỉnh xem xét, cân đối vốn cho thị xã Tân Uyên thực hiện một số hạng mục nhằm đáp ứng kịp thời sự phát triển kinh tế - xã hội của thị xã cũng như hoàn thiện một số tiêu chí còn hạn chế; cho phép thị xã Tân Uyên lập Quy hoạch phát triển đô thị khu vực Uyên Hưng, diện tích khoảng hơn 360ha để mời gọi đầu tư. Về công tác giải phóng mặt bằng, thị xã Tân Uyên kiến nghị xem xét điều chỉnh một số nội dung về đơn giá bồi thường đất và tài sản trên đất…

Kết luận cuộc họp, ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị các sở, ngành cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ; tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát các dự án theo quy định. Bên cạnh đó, cần lưu ý lựa chọn đơn vị tư vấn có đầy đủ năng lực, nâng cao hiệu quả công tác quản lý hợp đồng, bàn giao và nghiệm thu công trình, nâng cao năng lực Ban quản lý các dự án, đảm bảo trình tự, thủ tục chặt chẽ, đầy đủ. Về công tác giải phóng mặt bằng, cần chủ động quy hoạch, hoàn thiện các khu tái định cư, đảm bảo bố trí cho người dân có nơi ở sau khi giải phóng mặt bằng. Ban quản lý dự án đầu tư tỉnh quyết liệt thực hiện đúng tiến độ các công trình, các tuyến đường giao thông trọng điểm. UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở đơn vị thi công thực hiện công trình đúng tiến độ.

                                             Hồng Nhung


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Thống kê truy cập
Đang truy cập26
Tổng truy cập 1350795