TIN KINH TẾ - XÃ HỘI
Thứ hai, 04/02/2019 | 19:34:41 GMT+7
Tươi đẹp dáng xuân những vùng quê nông thôn mới
Lượt xem: 132
Tập tin đính kèm:

Tạm rời xa phố thị nhộn nhịp, về thăm các xã nông thôn mới dịp đầu xuân, để thấy những vùng đất này đang có sự đổi thay rõ nét, ngày càng khang trang, rạng rỡ. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2018 tiếp tục mang đến thêm nhiều kết quả tích cực, cho 6 xã nông thôn mới ngày càng phát triển hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống nhân dân, là bước đệm vững chắc cho mục tiêu phát triển, nâng bậc đô thị của thị xã Tân Uyên trong những năm tiếp theo.

Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những mục tiêu đã được thực hiện hiệu quả trong chương trình xây dựng nông thôn mới năm qua. UBND thị xã Tân Uyên đã phối hợp với các Sở, ngành của tỉnh triển khai các chương trình, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp, kinh tế tập thể, các dự án nông nghiệp công nghệ cao và một số chính sách liên quan lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, giúp cho người dân tiếp cận được các chủ trương, chính sách của tỉnh, phát triển sản xuất, tăng thu nhập. Cũng trong năm qua, thị xã đã triển khai công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 3 lớp tại các xã nông thôn, 90 học viên tham gia, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.Các mô hình nông nghiệp hiện đại, kỹ thuật cao được triển khai rộng khắp trên địa bàn thị xã đã giúp nông dân cải thiện cuộc sống. Dự án cây bạc hà, cây bí đậu trên địa bàn xã Thạnh Hội theo hướng VietGAP có 35 hộ tham gia, tổ hợp tác Rau Thạnh Hội và các hộ tham gia đã được trao giấy chứng nhận VietGAP. Xã Bạch Đằng và xã Vĩnh Tân thực hiện tốt chính sách về vốn vay cho lao động nông thôn, giải ngân 6.833.000.00 đồng cho 277 hộ dân, tập huấn phòng trừ sâu bệnh trên lúa, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả trên cây trồng được 15 lớp, với 398 lượt nông dân tham dự.

Lễ hội Hương Bưởi Bạch Đằng lần II - năm 2019 được tổ chức thành công là một điểm sáng trong hoạt động văn hoá, xã hội, đồng thời góp phần đưa thương hiệu Bưởi Bạch Đằng trên xã cù lao nông thôn mới vươn xa. Vườn cây ăn quả đặc sản - bưởi ổi và bưởi đường lá cam đã thu hút du khách và để lại những ấn tượng tốt đẹp. Thực hiện chính sách hỗ trợ giữ và phát triển vườn cây ăn quả đặc sản đối với cây bưởi ổi, bưởi đường lá cam xã Bạch Đằng, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương giai đoạn 2017-2021 theo Quyết định số 63/2016/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 của UBND tỉnh Bình Dương, năm 2018 có 330 hộ dân tham gia, diện tích 75,39 ha, được hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng.Hình thức sản xuất kinh tế tập thể giai đoạn mới đã và đang phát huy hiệu quả, thu hút người dân tham gia, Hiện nay, trên địa bàn 6 xã có 7 hợp tác xã. Các hợp tác xã, tổ hợp tác có góp vốn sản xuất và phương án sản xuất rõ ràng, mang lại thu nhập cho các thành viên.

Làm nên sự đổi thay của các xã nông thôn mới còn phải kể đến sự quan tâm đầu tư đúng mức trong xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Thị xã đã xây dựng mới, nâng cấp, duy tu sửa chữa 36 công trình, tuyến đường trục chính, giao thông nông thôn, tổng chiều dài khoảng 14 km, tổng kinh phí đầu tư khoảng 35,359 tỷ đồng, Đảm bảo 100% tuyến đường từ tỉnh đến trung tâm thị xã, từ trung tâm Thị xã đến các xã, phường đều được nhựa hóa, 100% đường trục chính của các xã, liên xã được nhựa hóa; các tuyến đường giao thông nông thôn liên ấp, đường ngõ, xóm được cứng hóa, không lầy lội vào mùa mưa; các tuyến đường giao thông nội đồng được cứng hóa, trải sỏi đỏ, xe cơ giới đi lại thuận lợi. Hệ thống thuỷ lợi được sửa chữa thường xuyên như: các công trình trạm bơm điện, hệ thống kênh tưới trạm bơm Bạch Đằng, Tân Long, Tân An và hệ thống thủy lợi đập Ông Hựu, Rạch Ông Gương - xã Thạnh Hội.

Đời sống nhân dân trên 6 xã nông thôn được nâng cao, nguồn cung cấp điện chủ yếu là lưới điện quốc gia được đầu tư đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, đang vận hành và phát huy tác dụng tốt phục vụ sinh hoạt và nhu cầu sản xuất cho nhân dân. 100% hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia, đảm bảo các hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn điện. 100% hộ dân được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh. Mạng lưới bưu chính, viễn thông được phủ đến các ấp và cộng đồng dân cư: có internet đến các cơ quan, UBND xã, các trường học, đến một số hộ dân ở các ấp và các điểm truy cập internet đảm bảo nhu cầu sử dụng của người dân. 100% số ấp ở các xã nông thôn đều sử dụng được điện thoại di động, điện thoại cố định không dây và truy cập Internet bằng nhiều hình thức.

Giáo dục, y tế, văn hoá được quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn.  06/06 xã được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục (PCGD) Mầm non cho trẻ 5 tuổi; 06/06 xã được công nhận đạt chuẩn PCGD Tiểu học (mức độ 3); 06/06 xã được công nhận đạt chuẩn PCGD THCS (mức độ 2) và đạt chuẩn PCGD bậc Trung học. Trong năm 2018, trên địa bàn các xã nông thôn mới có thêm 2 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được tăng cường; các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế đảm bảo đạt mục tiêu theo kế hoạch đề ra. Công tác khám chữa bệnh ở các tuyến được đảm bảo. 6 xã đều đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020 và đạt tiên tiến về y dược cổ truyền. Hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi. Các công trình văn hoá, di tích lịch sử được quan tâm đầu tư, nâng cấp.

Hệ thống chính trị các xã nông thôn mới luôn được củng cố vững chắc, đảm bảo số lượng và chất lượng nhân sự, chất lượng hoạt động ngày càng được nâng cao. Các cơ sở Đảng luôn khẳng định vai trò là hạt nhân nòng cốt chính trị, quyết định sự thành công trong việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; 100% cán bộ lãnh đạo và công chức đã đạt chuẩn theo quy định.

Đến cuối năm 2018, tổng nguồn lực huy động xây dựng nông thôn mới của thị xã Tân Uyên là hơn 229,1 tỷ đồng, trong đó, vốn cộng đồng dân cư là gần 15,3 tỷ đồng.Để tiếp tục nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, làm nền tảng sớm đưa 4 xã Tân Vĩnh Hiệp, Phú Chánh, Vĩnh Tân, Hội Nghĩa lên phường, đồng thời phát triển xã Bạch Đằng và Thạnh Hội theo hướng đô thị xanh, trong năm 2019, thị xã Tân Uyên tiếp tục kêu gọi đầu tư xã hội hóa trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên đia bàn các xã; nâng cao chất lượng môi trường nông thôn: giữ vững tỷ lệ 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh, xây dựng cảnh quang xanh, sạch, đẹp, sáng ở các hộ gia đình;phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân;giữ vững an ninh, trật tự xã hội, phòng chống các tệ nạn xã hội và các hủ tục lạc hậu, tổ chức các mô hình cộng đồng tự quản bảo vệ an ninh trật tự xã hội ở tổ, ấp. Đặc biệt, tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn các xã: hoàn thiện hệ thống giao thông, các công trình đảm bảo cung cấp điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, các công trình phục vụ giáo dục, y tế, văn hóa - xã hội theo kế hoạch Xây dựng cơ bản năm 2019. Xây dựng nông thôn mới không thể thiếu vai trò, đóng góp của nhân dân, do đó, các xã sẽ tiếp tụ phát huy phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, khơi dậy sức dân cùng nâng chất các tiêu chí.

Mùa xuân về trên các xã nông thôn mới, tô màu hy vọng cho những công trình thêm khang trang, những vườn cây đặc sản, những cánh đồng thêm xanh tươi. Trong hương xuân rực rỡ, đi qua những vùng quê mới, để thấy được khát vọng và tinh thần của những người dân nơi đây, đoàn kết một lòng cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương vun đắp cho quê hương thêm giàu đẹp và tin rằng, những mục tiêu phát triển phía trước sẽ được thực hiện thắng lợi, tô đẹp mãi bức tranh xuân trên nông thôn mới thị xã Tân Uyên.

Văn Sang-Hồng Nhung


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Thống kê truy cập
Đang truy cập16
Tổng truy cập 1424489