TIN KINH TẾ - ĐÔ THỊ - MÔI TRƯỜNG
Thứ hai, 04/02/2019 | 19:33:16 GMT+7
Thị xã Tân Uyên: Ngời sáng sức xuân đô thị trẻ
Lượt xem: 347
Tập tin đính kèm:

Phát triển, nâng bậc đô thị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời cũng là thành tựu ấn tượng mà thị xã Tân Uyên đã đạt được trong năm 2018. Trước thềm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Thị uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQVN thị xã Tân Uyên vừa long trọng tổ chức công bố Quyết định của Bộ Xây dựng công nhận thị xã Tân Uyên là đô thị loại III, trực thuộc tỉnh Bình Dương. Sau gần 5 năm chia tách địa giới hành chính, thành quả của những nỗ lực, phấn đấu đã cho quả ngọt, cho thị xã Tân Uyên ngời sáng sức sống mới, bừng sáng ánh xuân.

Với quyết tâm xây dựng đô thị văn minh, thị xã Tân Uyên đã tập trung huy động mọi nguồn lực, xây dựng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị, xây dựng mới nhiều công trình tạo thuận lợi cho việc thu hút đầu tư phát triển dịch vụ - thương mại, công nghiệp, giải quyết việc làm cho số lượng lớn lực lượng lao động của thị xã và khu vực lân cận. Hiện nay, thị xã Tân Uyên có 12 xã, phường, tổng diện tích tự nhiên là 19.175,72 ha, dân số khoảng 300.000 người. Theo đúng định hướng đề ra, ngành công nghiệp - xây dựng chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu kinh tế (chiếm 70,83%), sau đến các ngành dịch vụ (chiếm 27,02%) và nông nghiệp chiếm tỷ trọng thấp nhất (chỉ 2,15%). Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015-2017 đạt 13,83%/năm. Trên địa bàn thị xã hiện có 2 khu công nghiệp và 3 cụm công nghiệp, 971 doanh nghiệp trong nước, với tổng vốn khoảng 10 ngàn tỷ đồng; 568 doanh nghiệp nước ngoài, với tổng vốn khoảng 3,8 tỷ USD. Thị xã Tân Uyên được xem là thủ phủ của ngành gỗ tỉnh Bình Dương, với nhiều công ty sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ gỗ, đặc biệt là sản phẩm nội thất chất lượng cao xuất khẩu, mẫu mã đa dạng, phong phú, vươn xa đến các quốc gia phát triển toàn thế giới. Hoạt động thương mại - dịch vụ diễn ra với nhiều chủng loại hàng hoá và nhiều thành phần kinh tế tham gia, trong đó khu vực kinh tế tư nhân chiếm tỷ trọng ngày càng cao. Hệ thống dịch vụ khách sạn, nhà hàng ngày càng phát triển. Nông sản thị xã Tân Uyên ngày càng khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, vươn xa toàn quốc, nổi bật như thương hiệu Bưởi Bạch Đằng của Tổ hợp tác trồng bưởi xã Bạch Đằng, đã được đăng ký độc quyền tại cục sở hữu trí tuệ. Kinh tế phát triển, nhân dân thị xã Tân Uyên ngày càng có mức sống nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 tính theo GRDP đạt 120 triệu đồng/người/năm. Thị xã Tân Uyên hiện nay không còn hộ nghèo.

Hạ tầng xã hội và kỹ thuật không ngừng hoàn thiện, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, đặc biệt là dân cư đô thị. Nhiều khu nhà ở công nhân với đầy đủ tiện nghi, giúp người lao động an tâm an cư lạc nghiệp. Hệ thống các công trình hành chính công sở tại thị xã chủ yếu nằm tập trung trong khu trung tâm hành chính thị xã với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, góp phần nâng cao bộ mặt kiến trúc của thị xã, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân khi thực hiện các giao dịch hành chính, dịch vụ công. Việc lắp đặt các hệ thống chiếu sáng ở các tuyến hẻm được nhân dân đồng tình đóng góp. Cũng trong năm, thị xã đã xây dựng các công viên, hoa viên tạo mảng xanh đô thị và là nơi vui chơi, giải trí cho người dân, tuyến phố đi bộ đã hình thành giữa trung tâm thị xã. Tiến độ thực hiện các dự án được đẩy nhanh do được sự đồng thuận của người dân trong vùng dự án. Hạ tầng giao thông thị xã Tân Uyên được đầu tư ngày càng hoàn thiện, với 4 tuyến đường tỉnh có vai trò kết nối thị xã Tân Uyên và các đô thị khác trên địa bàn và gần 400 tuyến đường liên huyện, đường khu vực. Cảng Thạnh Phước là cảng sông đầu tiên, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của thị xã Tân Uyên cũng như tỉnh Bình Dương. Hiện trạng hạ tầng kỹ thuật lưới điện đáp ứng nguồn điện kịp thời, ổn định, liên tục và an toàn để đảm bảo phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội, chính trị và đời sống của nhân dân. 100% hộ gia đình sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh, trong đó có khoảng 55,72% hộ gia đình được cấp nước máy.

Trên đô thị loại III, người dân có thêm điều kiện nâng cao đời sống tinh thần, tiếp cận những dịch vụ xã hội, y tế, giáo dục với chất lượng ngày càng nâng cao. Mạng lưới y tế từ thị xã đến cấp phường, xã được xây dựng, đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị theo hướng hiện đại, đội ngũ y, bác sĩ có trình độ, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh nhân dân. Các công trình mới như Bệnh viện Đa khoa thị xã Tân Uyên, quy mô 200 giường, định hướng 400 giường theo tiêu chuẩn của một bệnh viện hạng III; Bệnh viện chuyên khoa Lao và Tâm thần với số giường bệnh là 300 giường là những bước ngoặt lớn trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Hệ thống trường lớp ngày càng hoàn thiện, đồng thời nâng cao về chất lượng. Đến cuối năm, Thị xã Tân Uyên có 24 trường đạt chuẩn quốc gia. Văn hoá - xã hội ngày càng khởi sắc, trong đó, phải kể đến Lễ hội Hương Bưởi Bạch Đằng - một sự kiện đặc trưng của địa phương được tổ chức định kỳ mỗi 2 năm vào dịp giáp Tết, mang hơi thở mùa xuân đến với muôn người, muôn nhà, thu hút khách tham quan đến với thị xã Tân Uyên. Các công trình văn hoá, di tích thường xuyên được tu bổ, tôn tạo. Lễ kỳ yên, Lễ giỗ tổ Hùng Vương, ngày hội Đua thuyền truyền thống, Liên hoan Đờn ca tài tử được duy trì tổ chức, cho thị xã Tân Uyên phát triển đô thị nhưng vẫn đậm đà bản sắc dân tộc. Mạng lưới viễn thông hiện tại của Tân Uyên đang hoạt động hiệu quả, ngày càng nhiều người dân sử dụng điện thoại di động và Internet. Tỷ lệ phủ sóng thông tin di động trên dân số khu vực nội thị là 100%.

Theo Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 cuả Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc phân loại đô thị, trong 59 tiêu chuẩn thuộc 5 nhóm tiêu chí, thì thị xã Tân Uyên đạt 90,44/100 điểm với 39/59 tiêu chuẩn đạt và vượt mức điểm tối đa; 16/59 tiêu chuẩn đạt trên mức điểm tối thiểu. Bên cạnh đó, còn 4 tiêu chuẩn chưa đạt điểm tối thiểu. Ông Đoàn Hồng Tươi - Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên cho biết, bước sang năm 2019 cũng như trong những năm tiếp theo, trên nền tảng đô thị loại III vừa được công nhận, UBND thị xã sẽ tiếp tục thực hiện đạt và vượt đối với một số tiêu chí về đô thị còn thấp, nâng chất các tiêu chí đô thị đã đạt; đồng thời tập trung hoàn thành tốt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Tân Uyên khóa XI (nhiệm kỳ 2015- 2020). Bên cạnh đó, thị xã triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, trật tự đô thị, đất đai, môi trường,  thực hiện các thủ tục, phấn đấu hoàn thành Đề án thành lập 4 phường Vĩnh Tân, Hội Nghĩa, Phú Chánh, Tân Vĩnh Hiệp; đầu tư mở rộng không gian đô thị; tiếp tục hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị, giáo dục, y tế, văn hóa - xã hội, môi trường; tiếp tục quan tâm thiết kế kiến trúc đô thị, nhất là những khu chức năng tạo điểm nhấn kiến trúc của thị xã, tạo sự lan tỏa thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế để quy mô kinh tế - xã hội xứng tầm là đô thị loại III. Cùng với đó, thị xã Tân Uyên chú trọng nâng chất các hoạt động văn hóa - văn nghệ - thể thao; nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân; tiếp tục huy động các nguồn lực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Thị xã cũng sẽ tiếp tục giữ vững và ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, hướng đến một đô thị xanh - sạch - đẹp, văn minh và nghĩa tình; phấn đấu là đô thị loại II theo lộ trình phát triển đô thị chung của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Sự kiện Bộ Xây dựng quyết định công nhận thị xã Tân Uyên đạt chuẩn đô thị loại III đã khẳng định vị thế, tầm vóc của thị xã, mở ra nhiều cơ hội phát huy tiềm năng, lợi thế của thị xã để phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống của nhân dân. Trong quá khứ, Tân Uyên là vùng đất anh hùng qua 2 cuộc kháng chiến. Hôm nay, đất thiêng đã nở màu hoa khát vọng, mang dáng dấp đô thị trẻ hiện đại, văn minh, được dưỡng nuôi từ sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân, với một niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào tiềm năng phát triển của đất nước. Mùa xuân đầu tiên trên đô thị loại III - thị xã Tân Uyên với những công trình khang trang và lòng người nô nức, sẽ là động lực để thị xã Tân Uyên tiếp tục phấn đấu, nỗ lực để tiếp tục tiến nhanh trên đường công nghiệp hoá, đô thị hoá.

Văn Sang - Hồng Nhung


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Thống kê truy cập
Đang truy cập36
Tổng truy cập 1424414