TIN KINH TẾ - XÃ HỘI
Thứ hai, 04/02/2019 | 19:31:57 GMT+7
Thị xã Tân Uyên: Chào xuân mới với bước tiến vững chắc về kinh tế - xã hội
Lượt xem: 162
Tập tin đính kèm:

Năm 2018 vừa qua là một năm có ý nghĩa đặc biệt, chứng kiến nhiều sự đổi thay của thị xã Tân Uyên, từ diện mạo chất lượng đời sống nhân dân. Kết quả thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ, HĐND thị xã về phát triển kinh tế - xã hội tiếp tục là những con số ấn tượng, đó cũng là thành quả tất yếu cho sự đoàn kết, thống nhất giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tân Uyên, để mùa xuân mới - Tết Kỷ Hợi 2019 trên vùng đất anh hùng thêm rộn ràng, nô nức và rực sáng niềm tin.

Trong năm qua, có thể xem việc trở thành đô thị loại III, trực thuộc tỉnh Bình Dương là sự kiện đặc biệt quan trọng, khẳng định bước phát triển của thị xã Tân Uyên trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Theo ông Đoàn Hồng Tươi - Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên, đây là sự kiện đánh dấu sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Tân Uyên, đã được Trung ương ghi nhận. Bên cạnh đó, với sự kiện này, hệ thống hạ tầng kỹ thuật - văn hóa - xã hội của địa phương ngày càng được quan tâm đầu tư hoàn thiện, đồng bộ, chất lượng cuộc sống đô thị, mức sống, hưởng thụ của người dân ngày càng được nâng cao.

Thị xã Tân Uyên ngày càng khẳng định là vùng đất lý tưởng cho các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh. Công nghiệp tiếp tục phát triển sôi động và chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu kinh tế. Trong năm, thị xã đã thu hút thêm 76 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký 709 tỷ đồng và 33 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tổng vốn đầu tư 140 triệu USD. Đến nay, toàn thị xã có 971 doanh nghiệp đầu tư trong nước, 568 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đã được cấp phép. 2 khu công nghiệp, 3 cụm công nghiệp hoạt động ổn định, hiệu quả và dần được lấp đầy. Giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng ước đạt 21.800 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2017. Thương mại - dịch vụ phát triển sôi động, thị trường hàng hoá ổn định, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. UBND thị xã đã tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lần II - năm 2018 và công nhận 10 sản phẩm, bộ sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện. Giá trị thương mại - dịch vụ ước đạt 8.780 tỷ đồng, tăng 18,2% so với năm 2017. Nông nghiệp dù không chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế nhưng vẫn ghi dấu ấn với những sản phẩm chất lượng mang thương hiệu đặc trưng của thị xã Tân Uyên, đặc biệt là Bưởi Bạch Đằng đang tiếp tục khẳng định chỗ đứng vững chắc trên thị trường và ngày càng vươn xa. Các dự án khoa học công nghệ, nông nghiệp kỹ thuật cao như: Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất cây bạc hà và bí đỏ hạt đậu đạt tiêu chuẩn VietGAP tại xã Thạnh Hội; Bình tuyển, công nhận và xây dựng vườn cây đầu dòng bưởi đường da láng và Bưởi ổi ở xã Bạch Đằng; Nghiên cứu, tuyển chọn cây đầu dòng bưởi đường lá cam tại xã Bạch Đằng… mở ra những triển vọng mới cho nông nghiệp tại địa phương. Sự phát triển về kinh tế đã mang đến cho người dân một cuộc sống chất lượng, thu nhập bình quần đầu người theo GRDP đạt 120 triệu đồng/người/tháng.Hàng loạt công trình mới dần được thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng, tiêu biểu như: nâng cấp, mở rộng đường ĐT 746, ĐT 747B, các công trình công viên, hoa viên tại các xã, phường, tuyến phố đi bộ phường Uyên Hưng… là tiếng gọi của ngày mới, tô thắm sắc xuân cho đô thị trẻ.

Đầu tư phát triển kinh tế, đô thị, song song đó, thị xã Tân Uyên luôn coi trọng công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo tốt cho người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm, UBND thị xã đã hoàn chỉnh hồ sở đề nghị giải quyết chế độ cho 216 đối tượng chính trị, ban hành Quyết định trợ cấp xã hội cho 3.062 đối tượng bảo trợ xã hội. Đặc biệt, UBND thị xã đã kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài thị xã chăm lo cho gần 20 trẻ em bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Toàn thị xã có 350 lao động được đào tạo nghề, đạt 159% so với Nghị quyết HĐND, 16.229 lượt lao động được giới thiệu việc làm, đạt 405,7% Nghị quyết. Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo chiếm 74,8%.

Xác định tầm quan trọng của giáo dục, thị xã Tân Uyên tiếp tục đẩy mạnh công tác đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ phục vụ công tác dạy học, chăm lo, khuyến khích học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học trên địa bàn thị xã. Trên địa bàn thị xã có 24 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân được quan tâm đúng mức. Thị xã đã thành lập mới 2 phòng khám đa khoa tư nhân tại xã Tân Vĩnh Hiệp và xã Vĩnh Tân, nâng cấp phòng khám đa khoa Châu Thành Nam Tân Uyên thành Bệnh viện đa khoa Châu Thành, quy mô 100 giường, tổng vốn đầu tư 3 công trình là 100 tỷ đồng, từ nguồn vốn xã hội hoá. Ngành y tế đã tổ chức khám chữa bệnh cho 938.142 lượt người. Công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm được thực hiện thường xuyên.

Đời sống tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao với các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra sôi động, đặc biệt, điểm nhấn cho năm 2019 là Lễ hội Hương Bưởi Bạch Đằng lần II, diễn ra từ 18-20/1/2019, thu hút khoảng 12.000 lượt khách tham quan, góp phần quan trọng  giữ gìn phát huy những giá trị văn hoá, truyền thống địa phương. Ngoài ra, các phong trào thể dục thể thao, rèn luyện sức khoẻ trng nhân dân, các lớp năng khiếu, CLB thể thao tiếp tục được duy trì, thu hút 3.529 lượt người sinh hoạt. Năm qua, thị xã Tân Uyên đã tham gia Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Bình Dương lần thứ V và đạt 9 huy chương vàng, 14 huy chương bạc, 14 huy chương đồng. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ngày càng đi sâu vào nhận thức của nhân dân, 96,12% hộ dân đạt danh hiệu Gia đình văn hoá. Phát triển kinh tế, đô thị, thị xã Tân Uyên luôn quan tâm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự đô thị, môi trường… làm cơ sở để phát triển bền vững.

Cũng trong năm qua, thị xã Tân Uyên đã tập trung cho công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, triển khai với nhiều hình thức, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào đời sống nhân dân. Với chủ đề “Năm dân vận chính quyền”, UBND thị xã đã thực hiện chính sách chất lượng với phương châm “Thân thiện, đổi mới và phát triển”, các xã, phường cam kết thực hiện chính sách chất lượng gắn với tình hình thực tế, nhu cầu, nguyện vọng của người dân, từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phục vụ nhân dân theo đúng chức năng, quyền hạn và nhiệm vụ được pháp luật quy định. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với nhiều mô hình hiệu quả, phù hợp với thực tế của từng địa phương, đơn vị như “Xóm đạo bình yên”, camera giám sát an ninh trật tự, các Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, các tiểu đội tự vệ trong các doanh nghiệp… được duy trì và phát huy hiệu quả.Ông Đoàn Hồng Tươi - Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên cho biết: “Để thị xã Tân Uyên đạt được những kết quả như ngày hôm nay, trước hết là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương, các sở, ban ngành tỉnh, sự nỗ lực không ngừng, đoàn kết, thống nhất từ các đồng chí lão thành, các đồng chí lãnh đạo thị xã tiền nhiệm cũng như cả hệ thống chính trị và quan trọng hơn là sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thị xã”.

Năm 2019, thị xã Tân Uyên xác định mục tiêu tổng quát là đảm bảo tăng trưởng ổn định và bền vững, tiếp tục hoàn thiện hệ thống hạ tầng kinh tế  - xã hội, phát triển đô thị - dịch vụ; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, văn hoá tinh thần của nhân dân; tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, tăng cường quốc phòng - an ninh, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Cụ thể, so với năm 2018, phấn đấu đạt tốc độ tăng bình quân của các ngành tăng 13,5-13,7%, giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng tăng 11,9%, giá trị thương mại và dịch vụ tăng 19%; nâng thu nhập bình quân đầu người lên 132 triệu đồng/người/năm; duy trì tỷ lệ số hộ sử dụng điện, sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh là 100%; đào tạo nghề cho 220 lao động, giới thiệu việc làm cho trên 4.000 lượt lao động; tỷ lệ bác sĩ đạt 4,3/10.000 dân, tỷ số giường bệnh đạt 15/10.000 dân, 93,6% người dân tham gia bảo hiểm y tế; tăng thêm 2 trường đạt chuẩn Quốc gia; giảm 28-31 hộ nghèo…

Mùa xuân mới đang về trên thị xã Tân Uyên, làm đẹp thêm những công trình mới, cho lòng người thêm nô nức, hân hoan. Những mục tiêu cho năm 2019 đã được xác định, là khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Tân Uyên về sự phát triển văn minh, giàu đẹp, bền vững, nghĩa tình của quê hương chiến khu D anh hùng. Có sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm toàn Đảng, toàn dân, đó chính là sức mạnh tổng hợp để giữ mãi sắc xuân cho đô thị trẻ, mỗi ngày là một ngày xuân.

Văn Sang-Hồng Nhung


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Thống kê truy cập
Đang truy cập13
Tổng truy cập 1424516