TIN KINH TẾ - ĐÔ THỊ - MÔI TRƯỜNG
Thứ sáu, 11/01/2019 | 17:15:41 GMT+7
Nông dân Bạch Đằng thời kỳ mới: Xây dựng chuỗi giá trị cây bưởi bằng sự cần cù và trình độ tri thức
Lượt xem: 158
Tập tin đính kèm:

Những ngày trước thềm Lễ hội Hương bưởi Bạch Đằng lần II, năm 2019, chúng tôi tìm về cù lao bưởi để hiểu thêm về cuộc sống, quá trình lao động, sản xuất của những người nông dân nơi đây. Qua cầu Bạch Đằng rồi rẽ trái về hướng ấp Điều Hoà, chúng tôi đi trên con đường được láng nhựa thẳng tắp, theo bước cán bộ nông dân xã, tìm đến vườn bưởi ông Dương Văn Minh ở tổ 13, mà người dân quen gọi là ông Hai Dương. Khuất trong vườn bưởi xanh trĩu quả đang vào mùa bưởi Tết là ngôi nhà nhỏ, nơi nghỉ ngơi của người nông dân và cũng là nơi những ý tưởng sáng tạo, những sản phẩm từ bưởi ra đời. 

Bình dị và cởi mở đón chúng tôi, cầm trên tay bầu rượu bưởi được thiết kế đẹp mắt vừa mới đóng gói xong, ông phấn khởi bắt đầu câu chuyện về hành trình phát triển vườn bưởi và xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm từ cây bưởi. Vốn là cử nhân kinh tế nông nghiệp, cộng với tình yêu quê hương, khát vọng đưa Bưởi Bạch Đằng ngày càng vươn xa và nâng cao giá trị, năm 2000, ông kế thừa người cha, tiếp quản và chăm sóc vườn bưởi của gia đình trên diện tích 2.300m2. Từ đó đến nay, mỗi năm trôi qua là một năm của sự tìm tòi, học hỏi và sáng tạo để cây bưởi được phát huy giá trị tối đa. Nhắc đến chuỗi giá trị của cây bưởi, đầu tiên phải kể đến bưởi trái. Ông quan niệm, phải trực tiếp sản xuất mới có thêm kinh nghiệm để phát triển và cả niềm vui cho bản thân. Vì vậy, các khâu làm đất, tưới nước, bón phân, theo dõi, chăm sóc vườn bưởi đều do ông Hai Dương tự tay thực hiện. Bằng kinh nghiệm của gia đình, kiến thức của bản thân và sự hỗ trợ của Hội Nông dân, vườn bưởi của ông ngày càng phát triển và mang lại thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng mỗi năm từ việc bán bưởi trái. Hiện, ông cũng là thành viên Hợp tác xã Bưởi Bạch Đằng. Hàng năm, vườn bưởi của ông Hai Dương là nơi tiếp đón nhiều đoàn khách tham quan đến từ các tỉnh, thành bạn trên mọi miền đất nước.

Nói về chuỗi giá trị của cây bưởi, ông Hai Dương chia sẻ: “Trong chuỗi giá trị của cây bưởi, bên cạnh bưởi trái còn có rượu bưởi và tinh dầu bưởi là những mặt hàng chủ lực, mang giá trị cao, tạo sự đa dạng phong phú cho chuỗi giá trị. Rượu bưởi và tinh dầu bưởi giúp người nông dân khai thác toàn bộ sản phẩm trong vườn bưởi của mình. Những sản phẩm này không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế mà còn làm cho cuộc sống thăng hoa hơn”. Từ suy nghĩ đó, ông luôn nỗ lực tìm hiểu thị trường, học tập kinh nghiệm và phát huy sự năng động, sáng tạo của bản thân để khai thác được những giá trị mà cây bưởi mang lại.

Bưởi trái thơm ngon, được lòng khách hàng, đã góp phần giữ danh tiếng cho thương hiệu Bưởi Bạch Đằng cũng như xây dựng uy tín cho Hợp tác xã. Do đó, những trái bưởi được xuất bán là những quả bưởi phải đạt nhiều yêu cầu, trong đó có ngoại hình. Còn lại, 4 loại quả cám - nám - thẹo - phì không mang lại thu nhập cao do ngoại hình không bắt mắt, dù chất lượng múi bưởi không thua kém bưởi trái được xuất bán. Sau thời gian trăn trở, nghĩ suy, tìm hiểu, đến năm 2007, ông bắt tay thử nghiệm làm rượu bưởi từ những quả bưởi này. Qua 3 năm thử nghiệm, ông đã tìm ra được công thức, cách làm để cho ra thành phẩm chất lượng nhất. Hình thức sản phẩm được cải tiến dần qua từng thời kỳ, từ chứa trong chai nước khoáng được tận dụng, đến sử dụng chai mới nhưng chưa gắn nhãn, rồi gắn nhãn in lụa và hiện tại là chai thuỷ tinh và bình gốm dung tích 750ml, có vỏ hộp chỉn chu, chuyên nghiệp. Hiện nay, những chiếc vỏ bình gốm đựng rượu bưởi được ông Hai Dương đặt hàng từ làng gốm Bát Tràng, hình quả bưởi xanh tươi. Rượu bưởi chứa trong chiếc bình này không chỉ được lòng khách hàng vì chất lượng mà còn là hình thức đậm tính truyền thống, thường được chọn làm quà biếu hoặc sử dụng trong lễ dạm ngõ. Nếu sử dụng chừng mực, rượu bưởi sẽ phát huy nhiều tác dụng tích cực cho sức khoẻ như: hỗ trợ tiêu hoá, tuần hoàn máu, ổn định tim mạch đối với người lớn tuổi…

Hành trình xây dựng chuỗi giá trị cho cây bưởi của ông Hai Dương chưa dừng lại ở đó. Ngay giữa vườn bưởi của ông, có một căn phòng thí nghiệm nhỏ, là nơi những lọ tinh dầu bưởi ngát hương thơm ra đời. Giá trị của bưởi không chỉ là những múi bưởi thơm ngon làm nức lòng người thưởng thức, mà vỏ bưởi cũng có nhiều công dụng. Vốn am hiểu về hoá hữu cơ, năm 2014, ông bắt đầu xây dựng phòng thí nghiệm và mất 3 tháng để nghiên cứu, tìm ra quy trình sản xuất tinh dầu bưởi. Ước tính, cứ 10kg bưởi trái sau khi gọt vỏ sẽ thu được 1kg vỏ bưởi xanh. Lượng vỏ này mang đi chưng cất sẽ thu được khoảng 20ml tinh dầu bưởi thành phẩm. Tinh dầu được đóng vào lọ với nhiều dung tích, từ 10 - 100ml, phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng như: khử mùi, giảm rụng tóc, nấm da đầu.... Ngoài ra, còn có những lọ tinh dầu được thiết kế nhiều mẫu mã xinh xắn dùng để treo ở xe ô tô, trong phòng nhỏ. Toàn bộ các sản phẩm tinh dầu bưởi được chính tay ông sản xuất với quy mô phòng thí nghiệm, với sản lượng tầm 150ml/ngày.

Ông Nguyễn Hữu Tâm - Giám đốc Hợp tác xã Bưởi Bạch Đằng cho biết, tại Lễ hội Hương Bưởi Bạch Đằng lần II - năm 2019, diễn ra vào ngày 18 - 20/1/2019 tại Trung tâm Văn hoá - Thể thao - Học tập cộng đồng xã Bạch Đằng, bên cạnh những sản phẩm như cây giống bưởi đường lá cam, trái bưởi đường lá cam, bưởi ổi, bưởi da xanh thì rượu bưởi và tinh dầu bưởi là hai trong số những sản phẩm được trưng bày tại gian hàng của Hợp tác xã…, giới thiệu đến du khách thương hiệu Bưởi Bạch Đằng cũng như những sản phẩm làm từ bưởi.

Vườn bưởi của ông Hai Dương cũng là một trong 6 vườn bưởi được UBND xã Bạch Đằng lựa chọn làm điểm đến cho khách tham quan. Trong niềm hân hoan trước thềm lễ hội và lòng mến khách, ông Hai Dương bày tỏ “Mong rằng dịp này, vườn bưởi của tôi sẽ được tiếp đón thêm nhiều du khách ghé thăm”.

Chuỗi giá trị sản phẩm mà ông Dương Văn Minh, tức Hai Dương đã và đang xây dựng, đã khẳng định trình độ, sự năng động, sáng tạo, hội nhập của nông dân Bạch Đằng trong thời kỳ mới, chung tay giữ gìn vườn bưởi đặc sản, cho hương Bưởi bay xa và lan toả.

Hồng Nhung


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Thống kê truy cập
Đang truy cập20
Tổng truy cập 1350789