TIN HOẠT ĐỘNG CỦA HĐND - UBND
Thứ ba, 04/12/2018 | 19:56:12 GMT+7
Phỏng vấn bà Trần Thị Cẩm Tú – Phó Chủ tịch HĐND thị xã Tân Uyên về nội dung kỳ họp lần thứ 10 – HĐND thị xã khoá II, nhiệm kỳ 2016 – 2021 (Kỳ họp cuối năm 2018)
Lượt xem: 195
Tập tin đính kèm:

Năm 2018 sắp khép lại cũng là lúc nhìn lại kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Ngày 6 và 7 tháng 12 năm 2018, kỳ họp lần thứ 10 - HĐND thị xã Tân Uyên khoá II, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ diễn ra, nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND thị xã về phát triển kinh tế, xã hội năm 2018. Trước kỳ họp, Phóng viên Đài truyền thanh thị xã Tân Uyên đã có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Cẩm Tú – Phó Chủ tịch HĐND thị xã về nội dung của kỳ họp.


PV: Xin bà cho biết những nội dung chính trong kỳ họp lần thứ 10 HĐND thị xã Tân Uyên khoá II, nhiệm kỳ 2016-2021?

Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Kỳ họp lần thứ 10 - HĐND thị xã là kỳ họp thường lệ cuối năm nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND thị xã về phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2018, đồng thời đề ra nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Tại kỳ họp, dự kiến sẽ thông qua 23 Báo cáo, 9 Tờ trình và 10 Nghị quyết. Các đại biểu cũng sẽ tiến hành thảo luận, chất vấn các vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm. 

Đặc biệt, tại kỳ họp lần này, đại biểu HĐND sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 18 người giữ chức vụ do HĐND thị xã bầu, đồng thời HĐND sẽ tiến hành cho thôi nhiệm vụ đại biểu đối với đại biểu thuộc quy định tại Khoản 1, Điều 101 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương; xem xét miễn nhiệm Ủy viên UBND đối với những trường hợp thực hiện sự điều động, luân chuyển công tác; đồng thời bầu cử bổ sung Ủy viên UBND để kịp thời kiện toàn, đảm bảo số lượng, cơ cấu Ủy viên UBND theo đúng quy định.

PV: Thưa bà, trong kỳ họp lần này, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận, chấn vấn những vấn đề gì?

Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Trước kỳ họp, Thường trực HĐND đã có văn bản gửi các tổ đại biểu, đại biểu để thảo luận, đóng góp cho các nội dung trình tại kỳ họp. Tại kỳ họp lần này, các đại biểu cũng sẽ tiếp tục thảo luận, đóng góp những vấn đề mà đại biểu cảm thấy chưa rõ, tập trung chất vấn những vấn đề liên quan đến lĩnh vực giao thông, tội phạm – tệ nạn xã hội, hạ tầng đô thị, xây dựng, đất đai – môi trường và công tác tư pháp.

PV: Một nội dung quan trọng trong kỳ họp này là HĐND thị xã Tân Uyên sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với một số chức danh do HĐND thị xã bầu, đây là một trong những nội dung rất được nhân dân quan tâm. Xin bà cho biết cụ thể, các chức danh nào sẽ được lấy phiếu tín nhiệm lần này?

Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Căn cứ Nghị quyết số 85/2014/QH13 ngày 28 tháng 11 năm 2014 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn và các hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tại kỳ họp lần này, đại biểu HĐND thị xã sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND thị xã bầu, cụ thể gồm có: Chủ tịch HĐND, 2 Phó Chủ tịch HĐND, 2 Trưởng ban của HĐND; Chủ tịch UBND, 2 Phó Chủ tịch UBND và các Ủy viên UBND.

PV: Việc lấy phiếu tín nhiệm dựa trên những tiêu chí nào và có ý nghĩa ra sao, thưa bà?

Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Căn cứ báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của những người được lấy phiếu tín nhiệm, đồng thời xem xét toàn diện tình hình phát triển của thị xã Tân Uyên trong thời gian qua, trong đó có sự đóng góp của từng ngành, từng lĩnh vực, cá nhân để đánh giá năng lực của người được lấy phiếu tín nhiệm ở mức độ nào so với chức trách, nhiệm vụ được giao, có tròn trách nhiệm của bản thân đối với lĩnh vực được phân công phụ trách hay không. Đây chính là thước đo chính xác nhất để đánh giá với các mức độ: tín nhiệm cao, tín nhiệm hay tín nhiệm thấp.

PV: Để kỳ họp diễn ra thành công, công tác tổ chức kỳ họp đã được chuẩn bị ra sao và nhân dân trên địa bàn thị xã có thể theo dõi kỳ họp HĐND thị xã cuối năm qua những hình thức nào, thưa bà?

Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Để chuẩn bị cho kỳ họp HĐND thị xã, trước kỳ họp khoảng 60 ngày, Thường trực  HĐND đã tổ chức Hội nghị liên tịch với UBND, UBMTTQVN thị xã cùng các cơ quan liên quan để thống nhất nội dung, chương trình, thời gian diễn ra kỳ họp; trên cơ sở thống nhất đó, Thường trực HĐND cùng với UBND, các ngành Tư pháp đã tập trung xây dựng các Báo cáo, Tờ trình, Dự thảo Nghị quyết, gửi đến các Ban HĐND để thẩm tra và trình tại kỳ họp theo đúng thời gian quy định.

Để tạo điều kiện cho cử tri và nhân dân trên địa bàn thị xã theo dõi, nắm bắt kịp thời nhiều nội dung quan trọng được HĐND xem xét, thảo luận, HĐND sẽ bố trí để kỳ họp được truyền thanh trực tiếp phiên khai mạc, chất vấn trả lời chất vấn và phiên bế mạc. Rất mong quý cử tri và nhân dân quan tâm theo dõi.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bà đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn.

Hồng Nhung (thực hiện)


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Thống kê truy cập
Đang truy cập12
Tổng truy cập 1350778