TIN KINH TẾ - XÃ HỘI
Thứ ba, 04/12/2018 | 19:55:45 GMT+7
Thị xã Tân Uyên triển khai Kế hoạch tổ chức Lễ hội Hương Bưởi Bạch Đằng lần II năm 2019
Lượt xem: 175
Tập tin đính kèm:

Chiều ngày 4/12/2018, bà Nguyễn Thị Kim Nguyên – Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức Lễ hội Hương Bưởi Bạch Đằng lần II – năm 2019. Cùng dự có các thành viên Ban Tổ chức Lễ hội; đại diện lãnh đạo UBND, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên các xã, phường.

Chào mừng năm mới 2019, Kỷ niệm 5 năm thành lập thị xã Tân Uyên (1/4/2014 – 1/4/2019), UBND thị xã sẽ tổ chức Lễ hội Hương Bưởi Bạch Đằng lần II, diễn ra từ 18-20/01/2019 tại Trung tâm Văn hoá – Thể thao – Học tập Cộng đồng xã Bạch Đằng. Lễ hội sẽ đưa du khách đến với một không gian đậm màu sắc văn hoá địa phương, qua các hoạt động như: tham quan di tích lịch sử, văn hoá trên địa bàn thị xã, tham quan học tập, trải nghiệm mô hình sinh thái tại Bạch Đằng với 4 tour du lịch do Ban tổ chức thiết kế; chương trình giao lưu đờn ca tài tử, chương trình biểu diễn của đội văn nghệ quần chúng xã Bạch Đằng… Bên cạnh đó, sẽ có nhiều hội thi tạo không khí sôi động, vui tươi như: Hội thi Vẽ tranh trên nón lá – chủ đề “Mùa xuân trên thị xã Tân Uyên”, Ngày hội Nông dân vui – khoẻ, Hội thi Nét đẹp quê hương; Liên hoan các nhóm nhảy hiện đại “Vũ điệu tuổi trẻ”, đua thuyền bầu trên sông.

Đây cũng là dịp tôn vinh những người trồng bưởi tiêu biểu, tạo điều kiện, động viên những người trồng bưởi giữ gìn và phát huy nghề trồng bưởi đặc thù của địa phương. Trong Lễ hội sẽ có 18 gian hàng trưng bày các loại bưởi, các loại trái cây có múi, các mặt hàng, sản phẩm từ bưởi và nông sản khác, hàng thủ công mỹ nghệ và các mặt hàng thiết yếu bình ổn giá, được cung cấp bởi các chủ nhà vườn uy tín, các hợp tác xã, tổ hợp tác trong và ngoài thị xã; 18 gian hàng Ẩm thực quê hương với nhiều món ăn truyền thống, đặc trưng của quê hương Việt Nam nói chung và thị xã Tân Uyên nói riêng, đặc biệt là các món ăn chế biến từ bưởi phục vụ du khách. Đại diện các tổ hợp tác, hợp tác xã, các đơn vị tham gia trưng bày tại lễ hội và nhân dân xã Bạch Đằng cũng sẽ cùng nhau tìm kiếm giải pháp phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp nói chung và sản phẩm cây ăn trái nói riêng, thông qua buổi nói chuyện chuyên đề với chuyên gia về giải pháp phát triển và chế biến trái cây có múi sau thu hoạch. Chương trình khai mạc Lễ hội Hương Bưởi Bạch Đằng lần II, năm 2019 sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 18/1/2018. Các đại biểu đã phát biểu, đóng góp ý kiến để tiếp tục hoàn chỉnh một số nội dung trong lễ hội, đảm bảo lễ hội diễn ra hiệu quả, tiết kiệm an toàn, thể hiện sự hiếu khách của người dân Tân Uyên.


Kết luận hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Nguyên - Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Hương Bưởi Bạch Đằng lần II – năm 2019 nhấn mạnh, để Lễ hội diễn ra thành công, cần có sự đóng góp tích cực, đồng thuận cao của các cấp, các ngành có liên quan. Về một số nội dung trong lễ hội, bà đề nghị các xã, phường lưu ý quan tâm đầu tư cho phần thi trưng bày mâm nông sản trong hội thi nông dân vui, khoẻ; xây dựng thực đơn gian hàng Ẩm thực quê hương phong phú, đa dạng, chú ý thực phẩm phục vụ trẻ em, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ; khuyến khích phụ nữ, nông dân mặc trang phục áo bà ba khi tham gia lễ hội. Bà cũng đề nghị các cơ quan, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các xã, phường quan tâm tăng cường công tác tuyên truyền về nội dung lễ hội, thông qua nhiều hình thức như tuyên truyền trực quan, thông qua Trang thông tin điện tử… để cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân được biết, tích cực tham gia lễ hội; UBND các xã, phường xây dựng kế hoạch tham gia lễ hội cụ thể, dự toán kinh phí hoạt động, tạo điều kiện cho các đoàn thể, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia tốt các nội dung trong lễ hội; Phòng Văn hoá và Thông tin, Thị đoàn khẩn trương tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 100 tình nguyện viên phục vụ lễ hội. Lễ hội có ý nghĩa quan trọng, giúp quảng bá nét đẹp văn hoá, con người Tân Uyên đến với du khách trong và ngoài tỉnh, thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn thị xã.

Hồng Nhung – Minh Sang


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Thống kê truy cập
Đang truy cập15
Tổng truy cập 1350904