TIN KINH TẾ - ĐÔ THỊ - MÔI TRƯỜNG
Thứ tư, 10/10/2018 | 17:30:43 GMT+7
Diễn đàn Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2018: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo để phát triển Thành phố thông minh
Lượt xem: 106
Tập tin đính kèm:

Diễn đàn Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2018 diễn ra từ ngày 11-12/10/2018 là một trong các hoạt động nổi bật trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Đô thị Khoa học thế giới (WTA) tổ chức tại Bình Dương. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bình Dương (Cổng TTĐT) đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Cường - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ để biết thêm mộ​t số thông tin về Diễn đàn.​

​Cổng TTĐT: Xin ông giới thiệu khái quát về Diễn đàn Đổi mới sáng tạo toàn cầu nằm trong chuỗi các sự kiện WTA 2018?

Ông Nguyễn Quốc Cường: Diễn đàn Đổi mới toàn cầu là sáng​​ kiến chung giữa Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO), WTA và thành phố Daejeon nhằm thúc đẩy sự đổi mới dựa trên nền tảng khoa học và kỹ thuật. Diễn đàn được hình thành từ năm 2014 và được tổ chức thường niên nhằm mục đích tạo ra một nền tảng quốc tế cho các cuộc thảo luận mở giữa các quốc gia/khu vực với các chương trình nghị sự quốc tế hàng đầu về xu hướng đổi mới dựa trên khoa học công nghệ để nâng cao năng lực, xây dựng mạng lưới hợp tác và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Cổng TTĐT: Được biết, các sự kiện WTA năm 2018 tại Bình Dương có chủ đề "Thành phố thông minh - Động lực đổi mới sáng tạo cho phát triển bền vững"". Vậy Diễn đàn Đổi mới sáng tạo toàn cầu sẽ tập trung thảo luận những vấn đề gì hướng vào chủ đề này, thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Cường: Diễn đàn Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2018 sẽ thảo luận về các chiến lược và chính sách về cách vận hành, hoạt động và nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố như một công cụ quan trọng để phát triển bền vững cũng như đưa ra các đề xuất hướng phát triển trong tương lai. Đặc biệt, Diễn đàn sẽ tập trung vào việc xác định các thách thức cốt lõi và các thể chế cần thiết cho các quốc gia trong giai đoạn phát triển để xây dựng một hệ sinh thái sáng tạo nhằm xây dựng một Thành phố thông minh. Các Phiên họp của Diễn đàn xoay quanh rất nhiều chủ đề liên quan đến cơ hội và thách thức trong phát triển Thành phố thông minh, các chiến lược đổi mới sáng tạo để phát triển thông minh hơn; cơ hội và thách thức đối với tương lai của môi trường và năng lượng bền vững, xây dựng nền tảng Thành phố thông minh và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo...

Cổng TTĐT: Xin ông cho biết cụ thể hơn về nội dung chương trình Diễn đàn?

Ông Nguyễn Quốc Cường: Diễn đàn sẽ có tổng cộng 09 phiên họp, bao gồm 01 Phiên họp Ban Tổ chức, 01 Phiên Bài phát biểu chính, 03 Phiên họp Toàn thể, 03 Phiên họp Đặc biệt theo chủ đề và 01 Phiên Hội nghị Bàn tròn.

Lễ khai mạc sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập WTA sẽ bắt đầu lúc 9 giờ ngày 11/10/2018 tại Hội trường tầng 1, Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương. Sau đó, lúc 10 giờ 30 - 11 giờ 30 sẽ là các bài phát biểu chính tại Diễn đàn nhằm chỉ ra các vấn đề và nội dung mang tính toàn cầu về chủ đề "Hướng đến một thành phố sống tốt hơn: Thành phố thông minh".

Phiên họp Toàn thể I, II, III: Đây là hoạt động trọng tâm của Diễn đàn, tập trung thảo luận các chủ đề: "Chiến lược phát triển hạ tầng Thành phố thông minh", "Thách thức và cơ hội cho năng lượng và môi trường bền vững", "Xây dựng nền tảng Thành phố thông minh và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo". Tổ chức từ 12 giờ 30 - 18 giờ 00 ngày 11/10/2018 tại Hội trường, Lầu 2, Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.

Phiên họp Đặc biệt theo chủ đề A/B/C: Thảo luận sâu hơn theo các chủ đề cụ thể. 03 Phiên họp theo chủ đề sẽ được chủ trì bởi 03 tổ chức trong và ngoài nước bao gồm:

- Phiên A: Chủ trì bởi Hiệp hội Khoa học Công nghiệp Tây Ban Nha (INEUSTAR), Tây Ban Nha với chủ đề: Tạo dựng hoạt động công nghiệp và kinh tế mới từ nền tảng khoa học cơ bản;

- Phiên B: Chủ trì bởi Tải về Học viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam với chủ đề: Hệ thống đổi mới sáng tạo vùng và đô thị khoa học.

- Phiên C: Chủ trì bởi Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Công nghiệp (ITRI), Đài Loan với chủ đề: Kinh nghiệm của Đài Loan trong xây dựng Thành phố thông minh và hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tại Phiên bế mạc của Diễn đàn, Hội nghị Bàn tròn sẽ tóm tắt nội dung các phiên và sự thống nhất hợp tác giữa những người tham gia thông qua kết luận của hội nghị. Thời gian từ 15 giờ - 17 giờ ngày 12/10/2018, tại Phòng họp B, Tầng trệt, Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.

Cổng TTĐT: Các diễn giả nào sẽ tham gia Diễn đàn, thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Cường: Tham gia Diễn đàn là các diễn giả quốc tế cao cấp đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học, Chính phủ và các tổ chức quốc tế, trong đó có: GS. Richard A. Levao - Hiệu trưởng Trường Đại học Bloomfiels (Hoa Kỳ); GS. Deog-Seong Oh - Hiệu trưởng Trường Đại học quốc gia Chungnam (Hàn Quốc); GS. Jürgen Pietsch - Đại học Hamburg Hafen (Đức); TS. Cho Young-Tae - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thành phố thông minh (Hàn Quốc); ông Nguyễn Đỗ Dũng - Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Tập đoàn Encity (Singapore); ông Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty tư vấn thiết kế Ngô Viết (Việt Nam); ông Harry Verhaar - Giám đốc toàn cầu về cộng tác Chính phủ, Philips Lighting (Hà Lan); GS. Dietwald Gruehn - Đại học Công nghệ Dortmund (Đức); GS. Sang Ryong-cha - Đại học Nagasaki (Nhật Bản); GS. Luc Moens - Đại học Ghent (Bỉ); GS. Trần Quốc Tuấn - Giám đốc nghiên cứu và quản lý khoa học CEA/INES, Viện năng lượng mặt trời (Pháp)…

Cổng TTĐT: Diễn đàn Đổi mới sáng tạo toàn cầu có ý nghĩa như thế nào đối với Bình Dương khi tỉnh đang hướng đến xây dựng Thành phố thông minh, thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Cường:​ Thông qua các bài phát biểu của các diễn giả và các phiên thảo luận tại Diễn đàn, Bình Dương sẽ cùng trao đổi những kinh nghiệm quý báu trong việc xác định các thách thức cốt lõi để xây dựng một hệ sinh thái sáng tạo, các giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo để phát triển thông minh hơn… Từ đó giúp tỉnh tiếp cận các công nghệ tiên tiến, nâng cao năng lực quản trị, trình​ độ khoa học công nghệ để xây dựng và phát triển Thành phố thông minh.

Cổng TTĐT: Đến nay, công tác chuẩn bị tổ chức Diễn đàn như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Cường: Tỉnh Bình Dương đã phối hợp chặt chẽ với WTA, UNESCO trong mọi công việc về cả nội dung và công tác hậu cần cho các phiên làm việc tại Diễn đàn. Đến nay, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng mọi điều kiện để các sự kiện diễn ra thành công.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn : www.binhduong.gov.vn
Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Thống kê truy cập
Đang truy cập9
Tổng truy cập 1386545