TIN KINH TẾ - ĐÔ THỊ - MÔI TRƯỜNG
Thứ năm, 19/04/2018 | 12:02:50 GMT+7
Thị xã Tân Uyên: Kiên quyết xử lý các điểm hoạt động kinh doanh phế liệu trái pháp luật
Lượt xem: 530
Tập tin đính kèm:

Sáng ngày 18/4/2018, ông Ngô Quang Sự - Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên chủ trì cuộc họp nghe phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã báo cáo việc xử lý các điểm hoạt động kinh doanh phế liệu trái pháp luật. Cùng dự có lãnh đạo các cơ quan có liên quan và chủ tịch UBND 12 xã, phường.

Thị xã Tân Uyên đã quy hoạch vùng kinh doanh phế liệu với tổng diện tích 86,8ha thuộc địa bàn các xã, phường: Tân Vĩnh Hiệp, Uyên Hưng, Thái Hoà, Tân Hiệp, Phú Chánh, Vĩnh Tân, Hội Nghĩa, Thạnh Phước, Khánh Bình. Các xã, phường đã tổ chức triển khai công bố vùng quy hoạch phế liệu, hướng dẫn các cơ sở di dời vào vùng quy hoạch. Để đánh giá kết quả công tác di dời, phòng Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức kiểm tra thực tế, kết quả cho thấy, trên địa bàn thị xã hiện còn 86 cơ sở hoạt động kinh doanh phế liệu, trong đó, có 46 cơ sở có phép, 40 cơ sở không phép. Trước tình hình đó, UBND các xã, phường đã xử lý vi phạm hành chính đối với các cơ sở vi phạm về các lĩnh vực thương mại - dịch vụ, môi trường, đất đai, đồng thời buộc các cơ sở di dời vào vùng quy hoạch phế liệu theo quy định, đến nay, xã Tân Vĩnh Hiệp đã hoàn tất việc di dời. Đội Quản lý Thị trường số 4 đã kiểm tra các cơ sở có phép đủ điều kiện tồn tại, xử lý vi phạm hành chính 1 cơ sở vi phạm về điều kiện kinh doanh với số tiên 5 triệu đồng. UBND thị xã đã giao phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện.

Để công tác quản lý các cơ sở kinh doanh phế liệu từng bước đi vào nề nếp, tại cuộc họp, phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Tân Uyên cùng các đại biểu đã kiến nghị UBND thị xã buộc cưỡng chế di dời 67 cơ sở ngoài quy hoạch; cho tồn tại 6 cơ sở có phép ngoài quy hoạch nhưng kinh doanh gọn gàng và xa trục đường giao thông chính; các xã, phường tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, không để các cơ sở kinh danh phế liệu lẫn chất thải nguy hại, không để phát sinh mới các cơ sở kinh doanh phế liệu không phép; UBND thị xã thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm…

Kết luận cuộc họp, ông Ngô Quang Sự - Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên đề nghị rà soát lại số liệu các cơ sở kinh doanh, các quy định, quy trình cấp phép để thực hiện đúng quy định. Các xã, phường tăng cường kiểm tra, cưỡng chế, buộc các cơ sở ngoài quy hoạch di dời vào vùng quy hoạch, lấy xã Tân Vĩnh Hiệp làm điểm học tập kinh nghiệm; đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp chôn lấp phế liệu trái phép gây ảnh hưởng đến môi trường. Ông cũng đề nghị thành lập đội kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra tổng quát, toàn diện các cơ sở. Các xã, phường cũng có thể rà soát để đề xuất, kiến nghị UBND thị xã xem xét, điều chỉnh quy hoạch vùng kinh doanh phế liệu cho phù hợp với tình hình thực tế; đề nghị phòng cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy số 5 hướng dẫn các cơ sở lập thủ tục đăng ký phòng cháy theo quy định, hướng dẫn các cơ sở trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Hồng Nhung


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Thống kê truy cập
Đang truy cập10
Tổng truy cập 1240260