Tin tức

Họp mặt kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập ngành Tình báo Quốc phòng Việt Nam (25/10/1945-25/10/2022)

2022-10-26 00:00:00
Sáng ngày 25/10/2022, tại Khu di tích Miếu Ông - Nơi hoạt động Quân báo, Trinh sát, Biệt động tỉnh Bình Dương (khu phố Tân Long, phường Tân Hiệp), Ban liên lạc Trinh sát - Quân báo - Biệt động tỉnh Bình Dương tổ chức họp mặt kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập ngành Tình báo Quốc phòng Việt Nam (25/10/1945 - 25/10/2022).

956_3396.MXF.03_07_50_10.Still001.jpg 1.16 MB
Dự họp mặt có Đại tá Đặng Văn Quyện - đại diện lãnh đạo Cục 12, Tổng cục II, Bộ Quốc phòng; đồng chí Phan Văn Đương - Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương, Nguyên Chính trị viên Đại đội Trinh sát 510 thuộc phân khu 5, Đại đội trưởng Đại đội Đặc công C73 Thủ Dầu Một, Đại tá Đinh Trọng Cơ - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương, đồng chí Trần Hoàng Thi - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bình Dương, đồng chí Nguyễn Thanh Phong - Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và du lịch tỉnh Bình Dương, đồng chí Huỳnh Thị Thanh Phương - Bí thư Thành uỷ Thuận An; đồng chí Trần Xuân Khanh - Trưởng Ban Liên lạc Trinh sát Quân báo Biệt động tỉnh Bình Dương, nguyên Trưởng ban Trinh sát Quân báo tỉnh Thủ Dầu Một, nguyên Trưởng ban Quân báo tỉnh Bình Dương. Lãnh đạo thị xã Tân Uyên có đồng chí Nguyễn Hữu Trí - Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã, đồng chí Đoàn Hồng Tươi - Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã, đồng chí Nguyễn Thị Kim Nguyên - Uỷ viên Thường vụ Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể thị xã và lãnh đạo phường Tân Hiệp.

956_3480.MXF.03_20_21_13.Still001.jpg 982.39 KB
Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành Tình báo Quốc phòng Việt Nam, đồng thời đánh giá kết quả hoạt động của Ban Liên lạc Quân báo Trinh sát Biệt động tỉnh Bình Dương năm 2022. Cách mạng tháng tám thành công ngày 2/9/1945, tại thủ đô Hà Nội, chủ tịch Hồ Chi Minh đọc tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa - nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á. Chính vì vậy, các thế lực đế quốc cấu kết với nhau dùng trăm phương ngàn kế hòng bóp chết chính quyền Cách mạng non trẻ. Vận mệnh của dân tộc lúc này như “Ngàn cân treo sợi tóc”. Trước những thách thức ấy, theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 7/9/1945, Bộ Tổng tham mưu, cơ quan tham mưu chiến lược của quân đội ta được thành lập và sau đó, ngày 25/10/1945, phòng tình báo thuộc thuộc Bộ tổng tham mưu được thành lập.

Trải qua 77 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, của quân ủy Trung ương, Bộ quốc phòng; sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyển, đoàn thể, các bộ, ngành, địa phương và được nhân dân cả nước hết lòng che chở, đùm bọc, tình báo quốc phòng đã không ngừng phát huy phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, luôn khẳng định vị trí, vai trò là “tai”, “mắt” của Đảng, nhà nước và quân đội; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; mưu trí, dũng cảm, bí mật khôn khéo, bám sát chiến trường, sải cánh chiến đấu cùng với quân và dân cả nước, góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, làm tròn nhiệm vụ quốc tế cao cả. Những phẩm chất ấy làm sáng ngời truyền thống “Trung dũng kiên cường, độc lập sáng tạo, bí mật khôn khéo, đoàn kết quyết thắng” của Tình báo quốc phòng Việt Nam anh hùng. Ngày 25/10/1945 trở thành ngày truyền thống của ngành Tình báo Quốc phòng Việt Nam. Đảng và nhà nước đã tặng thưởng nhiều Huân chương cho tập thể, cá nhân của ngành; xét tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân cho nhiều cán bộ, nhân viên, chiến sĩ.

Trong năm 2022, với nguồn quỹ hội do các thành viên ban liên lạc đóng góp, Thường trực Ban liên lạc đã kết hợp chặt chẽ với các tổ ở các huyện, thị, thành phố đến thăm hỏi các thành viên khi đau yếu, phúng điếu các thành viên và thân nhân từ trần. Thường trực Ban liên lạc đã biên soạn, in ấn và gửi đến các đồng chí thành viên quyển sách “Hồi Ký Trinh sát - Quân báo - Biệt động tỉnh Bình Dương trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước”, với mục đích làm tư liệu truyền thống lưu giữ lâu dài và biếu tặng các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã quan tâm đến hoạt động của Ban liên lạc. Thời gian tới, Ban Liên lạc sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động nghĩa tình; động viên nhau phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”.

956_3485.MXF.03_20_59_16.Still001.jpg 950.3 KB

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Đoàn Hồng Tươi - Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên cho rằng, ngành Tình báo Quốc phòng có vai trò quan trọng trong kháng chiến, góp phần làm nên thắng lợi, giải phóng đất nước. Đồng chí khẳng định, thị xã Tân Uyên sẽ tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, bằng tất cả tấm lòng, sự biết ơn, trân quý đối với thế hệ đi trước, góp phần vào hoạt động của Ban Liên lạc và trùng tu, tôn tạo, sửa chữa di tích Miếu Ông. Thị xã Tân Uyên đã đủ điều kiện trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương và đang chờ cấp có thẩm quyền công nhận. Ông gửi lời chúc sức khoẻ đến các đồng chí trong ngành trinh sát quân báo qua các thời kỳ, mong muốn  tiếp tục có những buổi họp mặt ấp áp trong những năm tới, hoà chung không khí phấn khởi của sự phát triển của thị xã Tân Uyên.

Trước đó, trong không khí trang trọng và thiêng liêng, các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương, dành phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng, liệt sĩ, đồng chí, đồng đội, đồng bào đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Hồng Nhung - Thế Anh